MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thực hư gói tín dụng 100.000 tỉ đồng: Quá nhiều nhầm lẫn!

25-02-2014 - 23:38 PM | Tài chính - ngân hàng

Có thể là thay vì một ngân hàng cho vay trực tiếp tới khách hàng thì nay các ngân hàng ngồi lại với nhau, phối hợp với nhau để đảm bảo dòng tiền, vốn cho vay ra đến đúng địa chỉ.

Vụ trưởng Vụ Tín dụng (NHNN) – ông Nguyễn Viết Mạnh khẳng định, cho đến nay cơ quan ngân hàng trung ương không hề có bất kỳ đề xuất hay kiến nghị nào liên quan đến gói tín dụng 100.000 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở cho người có thu nhập trung bình hay phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng.

Người đứng đầu Vụ Tín dụng thông tin thêm, ngay vụ chức năng phụ trách công tác tín dụng toàn hệ thống ngân hàng của NHNN đến nay cũng chưa nhận được thông tin hay kiến nghị nào từ phía các ngân hàng thương mại được nhắc đến trong các thông tin liên quan đến gói tín dụng 100.000 tỉ đồng, bao gồm Ngân hàng Xây dựng và 4 ngân hàng Vietinbank, Vietcombank, BIDV và Agribank.

“Có thể thông tin là từ đâu đó thôi”- ông Mạnh nói.

Dưới góc độ nghiệp vụ ngân hàng, theo các thông tin mà Vụ Tín dụng nắm được qua báo chí, gói tín dụng trên (nếu có) cũng chỉ là một hoạt động cho vay thương mại thông thường với lãi vay thương mại bình thường và không có chính sách hỗ trợ lãi suất như gói 30.000 tỉ đồng đang được NHNN và các NHTM quốc doanh triển khai.

“Theo tôi, điểm khác biệt và mới ở đây có thể là thay vì một ngân hàng cho vay trực tiếp tới khách hàng thì nay các ngân hàng ngồi lại với nhau, phối hợp với nhau để đảm bảo dòng tiền, vốn cho vay ra đến đúng địa chỉ, không thất thoát và phát huy đúng hiệu quả của từng đồng vốn theo như mô hình liên kết 4 nhà ngân hàng, nhà thầu, nhà cung cấp vật liệu xây dựng và chủ đầu tư”.

Vụ trưởng Nguyễn Viết Mạnh cũng bác bỏ thông tin gói tín dụng 100.000 tỉ đồng nói trên có thể được triển khai thông qua đề án thành lập một cơ quan hay ngân hàng tái cho vay thế chấp nhà ở. “Đó là một câu chuyện khác, một vấn đề hoàn toàn khác”.

Đối với vấn đề pháp lý của gói tín dụng trên trong trường hợp 5 ngân hàng phối hợp triển khai trên thực tế, ông Nguyễn Viết Mạnh cho rằng, đây vẫn là nghiệp vụ cho vay thông thường, các ngân hàng phải cho vay theo đúng các quy định trong hoạt động tín dụng và không nhất thiết phải xin phép cơ quan ngân hàng trung ương.

Trên thực tế theo Vụ trưởng Nguyễn Viết Mạnh, cơ quan này cũng đang nghiên cứu phương án cho sản phẩm cho vay theo mô hình 4 nhà trên đây nhằm quản lý dòng tiền trong lĩnh vực xây dựng. Dù vẫn đang trong giai đoạn ý tưởng và nghiên cứu song nếu triển khai, toàn bộ dòng tiền từ vốn vay ngân hàng đến chủ đầu tư, tới các đơn vị thi công và các doanh nghiệp cung cấp vật liệu xây dựng sẽ được các ngân hàng giám sát chặt chẽ. “Việc này nhằm đảm bảo dòng vốn được đầu tư hiệu quả, đến đủ, đến đúng đích, tránh thất thoát và sẽ có tác động tích cực đến thị trường bất động sản”.

Cũng liên quan đến thông tin về gói tín dụng 100.000 tỉ đồng, một bất ngờ là chính lãnh đạo của ít nhất 2 NHTM nhà nước được nhắc đến trong gói này, mà chúng tôi liên lạc được trong chiều 25.2, đều không hay biết. “Chúng tôi không nhận được đề nghị triển khai nào và cũng chỉ mới biết thông tin này thông qua báo chí” – Tổng Giám đốc Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành cho hay.


Theo Văn Nguyễn

hangnt

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên