MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiền nhàn rỗi: Tiết kiệm hay đầu tư?

26-11-2015 - 10:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Dù thị trường luôn có sẵn các kênh tiết kiệm, không thiếu những lựa chọn đầu tư, nhưng câu hỏi “Tiết kiệm hay đầu tư?” vẫn luôn là nỗi băn khoăn của nhiều người với mong muốn tìm được cách sinh lời hiệu quả nhất.

Sự khác nhau giữa tiết kiệm và đầu tư là gì?

Tiết kiệm là để dành tiền từng khoản nhỏ dần dần để có được một khoản lớn trong ngắn hạn hoặc dài hạn. Thường người ta hay tiết kiệm bằng cách giữ tiền mặt hoặc gửi tiền ngân hàng, do khả năng gặp rủi ro thấp. Tuy nhiên nếu lạm phát tăng cao, thì tiền tiết kiệm sẽ có thể mất giá nếu lãi suất ngân hàng không bù được lạm phát.

Trong khi đó, đầu tư là mua một loại tài sản bất kỳ với mục đích tài sản đó sẽ tạo ra lợi nhuận và tăng giá trị nhiều trong tương lai. Thường người ta hay đầu tư bằng cách mua vàng, bất động sản, chứng khoán, chứng chỉ quỹ mở hoặc mở cửa hàng, mở công ty. Đầu tư thường cần dài hạn và có phần rủi ro hơn tiết kiệm.

Nên tiết kiệm hay đầu tư?

Nguyên tắc cơ bản trong tài chính cá nhân là ngoài khoản tiền mặt nhất định dùng cho chi tiêu hàng ngày và tiền dự phòng khẩn cấp (thường bằng khoảng từ 02 đến 03 tháng lương) thì các khoản khác ngoài khoản này đều có thể dùng để tiết kiệm và đầu tư. Nếu bạn không chắc chắn nên tiết kiệm hoặc đầu tư thì câu trả lời là cả hai, tiết kiệm một phần và đầu tư một phần.

Nhưng đầu tư bao nhiêu là hợp lý còn phụ thuộc vào mục tiêu và tình hình tài chính trong từng giai đoạn của cuộc đời mỗi người. Bạn có thể có các mục tiêu ngắn hạn như mua xe máy, mua xe ô - tô, đi du lịch, v..v. Hoặc các mục tiêu trung hạn bao gồm mua nhà, chi phí học hành của con cái, v..v. Đặc biệt khi bạn trên 30 tuổi, nguồn tiền dành cho tiêu dùng khi về hưu sẽ là một mục tiêu dài hạn quan trọng.

Nếu tiết kiệm là “kênh trú ẩn” an toàn theo kiểu “ăn chắc mặc bền” thì đầu tư được xem là “kênh làm giàu” giúp tăng trưởng tài sản theo thời gian. Nói như T.Harv Eker, tác giả của quyển sách nổi tiếng “Bí quyết Tư Duy Triệu Phú”, thì “người giàu bắt đồng tiền làm việc cho họ”, và đầu tư chính là cách để biến mỗi đồng tiền được ví như một hạt giống, dần phát triển thành một cây to, tức một khối tiền lớn.

Làm sao để tiết kiệm và đầu tư hiệu quả?

Dù là mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn, tiết kiệm và đầu tư là điều cần thiết để đạt được những mục tiêu tài chính vạch ra. Vì thế, việc chọn được một công cụ đầu tư hiệu quả là rất quan trọng để có thể an tâm về khoản tiền bỏ ra.

Đầu tư cũng giống như trồng hoa, trải qua thời gian vun trồng mới có được bông hoa đẹp. Thế nên chọn cách thức sinh lãi nào mà bạn không tốn quá nhiều công sức là giải pháp khá vẹn toàn.

Trên thị trường tài chính hiện nay, quỹ Mở với Chương trình đầu tư định kỳ do công ty VCBF (liên doanh của Vietcombank và Franklin Templeton Investment) được quản lý và thực hiện bởi các chuyên gia đầu tư giàu kinh nghiệm sẽ giúp đầu tư hiệu quả, đem lại cơ hội sinh lợi hiệu quả cho dòng tiền nhàn rỗi.

Chương Trình Đầu Tư Định Kỳ của VCBF khá giống với hình thức tiết kiệm vì bạn sẽ đầu tư theo định kỳ (hàng tháng hoặc hàng quý) với mức tối thiểu của lần tham gia đầu tiên chỉ 05 triệu đồng và cho các lần tiếp theo là 01 triệu đồng. Số tiền này được quy thành chứng chỉ quỹ theo giá trị tài sản ròng (NAV – Net Asset Value) của chứng chỉ quỹ tại thời điểm nộp tiền.

Thời gian đầu tư càng dài, bạn càng tích lũy được nhiều tiền do lãi sinh lãi, nghĩa là bạn sẽ được hưởng lãi gộp của khoản tiền đầu tư sinh lời hàng tháng.

Truy cập vào website: http://www.vcbf.com/quy-mo/muc-tieu-tai-chinh/kenh-dau-tu-moi/ để tìm hiểu thêm thông tin cũng như đăng ký tư vấn miễn phí về quỹ Mở.

A.D

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên