MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiền xu vắng bóng một phần do NHNN thu hồi, cất giữ

26-12-2013 - 07:16 AM | Tài chính - ngân hàng

700 triệu miếng tiền xu đang còn giá trị lưu hành nhưng nhiều người không thích nên loại tiền này gần như bị ‘khai tử’.

Tại họp báo của NHNN chiều 25/12, trả lời câu hỏi của báo chí về hiệu quả sử dụng của tiền kim loại (tiền xu), đại diện Cục Phát hành kho quỹ NHNN cho rằng việc lưu thông tiền xu rất khó khăn do chất lượng đồng tiền không tốt, không có các máy bán hàng tự động, thiết bị cung cấp dịch vụ thu nhận tiền xu và người tiêu dùng cũng không có thói quen, không thích dùng tiền xu.

Ông Nguyễn Chí Thành – Cục trưởng Cục Phát hành kho quỹ, 10 năm phát hành tiền xu, đã có 1 tỉ miếng tiền kim loại được phát hành với 5 mệnh giá khác nhau. Đến nay, NHNN đã thu về kho quỹ 300 triệu miếng, ngoài thị trường vẫn còn lưu thông 700 triệu miếng.

“Đây là đồng tiền vẫn có giá trị lưu hành bình thường nên trước mắt, NHNN tiếp tục phân loại các đồng tiền xu không đủ lưu thông để tiêu hủy, số tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông vẫn đang được bảo quản trong kho và không dập tiền xu mới. NH Nhà nước đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về thực trạng sử dụng tiền xu để có hướng xử lý trong thời gian tới” – ông Thành cho biết thêm.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng nhắc lại rằng: Tiền xu vẫn đầy đủ yếu tố lưu thông, nhưng thực tế do tập quán do sở thích nên 1 số địa phương ở phía Bắc không dùng, một số tỉnh phía Nam có dùng. “Ai có nhu cầu dùng thì NHNN vẫn đáp ứng,… tiền không đủ tiêu chuẩn sẽ đưa vào tiêu hủy nhưng sẽ không dập mới tiền xu” – ông Tú khẳng định.

Theo Vũ Hạnh

hangnt

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên