MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tính ổn định của hệ thống ngân hàng tăng lên

01-07-2015 - 13:05 PM | Tài chính - ngân hàng

Đó là một trong những nhận định được Ủy ban giám sát tài chính quốc gia đưa ra trong báo cáo cập nhật tình hình kinh tế 6 tháng.

Ủy ban giám sát tài chính quốc gia vừa có báo cáo về tình hình kinh tế tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2015.

Tính ổn định của hệ thống ngân hàng tăng lên

Liên quan đến hoạt động tài chính ngân hàng, Ủy ban nhận xét, hệ thống tài chính trong thời gian qua ổn định, thể hiện:

Thứ nhất là thanh khoản đảm bảo dù huy động giảm nhẹ, cơ cấu tài sản lành mạnh hơn. Tình hình thanh khoản ổn định; tiền gửi khách hàng tăng 1,62%, thấp hơn tốc độ tăng trưởng tiền gửi cùng kỳ 2014 (4%). Tỷ lệ LDR tăng nhẹ từ 83,3% lên 84,9%. Bên cạnh đó, các TCTD giảm mạnh tài sản liên ngân hàng so với cùng cùng kỳ (giảm 21,8%); làm tăng tính lành mạnh trong cơ cấu tài sản và là dấu hiệu tăng tính ổn định của hệ thống ngân hàng.

Thứ hai, tín dụng cải thiện ngay từ đầu năm là tín hiệu khả quan cho thấy tăng trưởng tín dụng không còn bị dồn áp lực trong những tháng cuối năm như những năm trước đây. Tính đến 15/6/2015, tăng trưởng tín dụng cả nước đạt 5,78% so với cuối năm trước, cao hơn so với cùng kỳ của 3 năm gần đây.

Trước đó, tại buổi sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai hoạt động 6 tháng cuối năm, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết tín dụng đang tăng trưởng tốt và có thể điều chỉnh mục tiêu tín dụng lên 17% trong năm nay để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thay vì mức 13 - 15% đưa ra ban đầu.

Phát hành trái phiếu chính phủ nhiều khó khăn

Về hoạt động phát hành trái phiếu Chính phủ, ủy ban nhận xét kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ gặp khó khăn. Tính đến 17/6, phát hành trái phiếu KBNN chỉ đạt 71.950 tỷ đồng, giảm 47% so với cùng kỳ năm 2014; mới hoàn thành 20% kế hoạch quý 2 và chưa đạt được 1/3 kế hoạch cả năm 2015. Lợi suất TPCP có xu hướng tăng kể từ tháng 3/2015.

Những nguyên nhân chủ yếu của việc suy giảm phát hành trái phiếu KBNN:

Một là việc chỉ phát hành trái phiếu KBNN kỳ hạn từ 5 năm trở lên kể từ năm 2015 làm cho nhà đầu tư khó dự đoán biến động lãi suất và thu xếp nguồn vốn cho kỳ hạn đầu tư dài hơn trước trong bối cảnh lạm phát năm nay thấp nhất trong 10 năm gần đây;

Hai là, Khu vực ngân hàng giảm cầu trái phiếu KBNN do tăng trưởng tín dụng tốt hơn, kỳ hạn trái phiếu dài không hấp dẫn khu vực này do các TCTD phải cân đối thanh khoản;

Ba là, Nhà đầu tư đòi hỏi lãi suất cao hơn mức lãi suất chào bán của KBNN và nhu cầu thấp về trái phiếu kỳ hạn 10 năm (giá trị đặt thầu thấp hơn giá trị gọi thầu).

Do đó, để hoàn thành kế hoạch phát hành TPCP năm 2015, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia cho rằng, việc tăng cường phối hợp giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa là rất cần thiết.

 

Tùng Lâm

UBGSTCQG

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên