MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TS Lê Xuân Nghĩa: Tỷ giá đang đứng trước hai sức ép lớn

08-06-2013 - 08:50 AM | Tài chính - ngân hàng

TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng từ nay đến cuối năm NHNN sẽ điều chỉnh tỷ giá khoảng 1%.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, lạm phát cao sẽ khó quay lại, lượng cầu trong thời gian dài sụt giảm mạnh kéo theo cung sụt giảm, dự dự trữ bắt buộc giảm rất mạnh điều đó cho thấy sự thiếu hụt vốn của nền kinh tế bắt đầu xuất hiện.

Giá nông sản đang giảm mạnh và có thể tạo ra giai đoạn dò đáy kéo dài đến tháng 8/2013, rất có thể từ tháng 9 trở đi giá cả bắt đầu tăng dần lên và các chuyên gia trường đại học Harvard cho rằng đây là dấu hiệu tốt chứ không phải dấu hiệu xấu vì giá tăng thì sản xuất mới tăng được, giá cả tăng trở lại mới kích thích sản xuất và đẩy tổng cầu lên còn nếu giá bi bét thì khó có thể kích thích tổng cầu.

“Khi chúng tôi đa ra Đề án xử lý nợ xấu không dùng tiền ngân sách, không dự báo xu hướng lạm phát không thể bơm tiền, nợ xấu dứ dứ còn tệ hại hơn, đẩy tình trạng đóng băng tài sản và báo cáo Thủ tướng rất rõ chính sách tiền tệ từ nay đến cuối năm”, ông Nghĩa nói.

Về tỷ giá, theo ông Nghĩa, tỷ giá đứng trước hai sức ép lớn là cán cân thanh toán và lực cầu của thị trường.

Lực cầu của thị trường rất khó dự đoán,  hiện tại các NHTM hạn chế cho vay ngoại tệ vì vậy ngoại tệ được mua bán là chủ yếu. chúng tôi quan sát thấy trạng thái ngoại hối của các NHTM giảm, trạng thái âm tăng lên, điều này cho thấy rằng tỷ giá hối đoái nhất định có sóng.

Thị trường hối đoái bắt đầu có sóng vì các quả cân để cân bằng nó như tín dụng ngoại tệ giảm rất mạnh và điểm cân bằng là tín dụng lại rất bấp bênh, đó là lý do vài tuần gần đây tỷ giá biến động khá tích cực, mặc dù NHTƯ trong thời gian ngắn bán ra 1 tỷ USD để cân bằng thị trường.

 Đây không phải xu thế tăng tỷ giá hối đoái, với thâm hụt thương mại 1 tháng 1,2 tỷ USD như tháng 5 có thể đó là 1 dấu hiệu của xu thế, chỉ với một tháng 5 can thiệp của NHTW như thế thì có thể có sóng, thị trường mua bán kiểu này đương nhiên có sóng và nhất định NHTƯ từ nay đến cuối năm sẽ điều chỉnh tỷ giá khoảng 1%.

Phương Mai

hangnt

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên