MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TS. Trần Du Lịch: Từ nay đến cuối năm tỷ giá khó tăng thêm quá 2%

30-07-2013 - 20:11 PM | Tài chính - ngân hàng

TS. Trần Du Lịch: Từ nay đến cuối năm tỷ giá khó tăng thêm quá 2%
TS Trần Du Lịch (Nguồn: Internet)

Tiến sĩ Trần Du Lịch cho rằng, việc điều chỉnh tỷ giá là một quyết định khó khăn của nhà điều hành. Tỷ giá VND/USD nếu điều chỉnh từ nay đến cuối năm chỉ tăng tối đa khoảng 2%, tính chung cả năm khoảng 3%.

Tiến sĩ Trần Du Lịch trong Hội thảo “Nhận định Kinh tế vĩ mô 6 tháng cuối năm 2013” do CTCP Chứng khoán Rồng Việt tổ chức vào trung tuần tháng 7 vừa qua cho rằng: Kinh tế Việt Nam không quá bi quan như một số bình luận trước đó. Việt Nam hiện đang bắt đầu quá trình tái cơ cấu mới kể cả khu vực Nhà nước để có một bước đột phá lớn hơn trong các năm 2014 – 2015. 

Theo tiến sĩ Lịch, mặc dù nợ xấu giảm nhưng bản chất chưa giảm; Hàng tồn kho giảm, chủ yếu do doanh nghiệp giảm công suất không phải do sức mua tăng; Số doanh nghiệp phá sản chững lại nhưng hệ quả và khả năng phục hồi là khó. Nhưng, những khó khăn này thị trường có thể tự điều chỉnh được.

Do đó, kinh tế tuy khó khăn nhưng những chỉ báo cho thấy tính bất ổn đã cải thiện (lạm phát không còn là con ngựa bất kham, lạm phát nếu có là do chi phí đẩy; dự trữ ngoại hối lớn, không căng thẳng tỷ giá; xuất khẩu vẫn tăng; nguy cơ đổ vỡ hệ thống ngân hàng thương mại không còn), bối cảnh để kinh tế phục hồi là có triển vọng.

Triển vọng kinh tế những tháng cuối năm sẽ ra sao?


Thứ nhất, tăng trưởng kinh tế không thể tăng trưởng cao, tăng trưởng GDP sẽ khoảng mức 5,5% , lạm phát kiềm chế ở mức khoảng 7%.

Thứ hai, tỷ giá VND/USD nếu điều chỉnh từ nay đến cuối năm chỉ tăng tối đa khoảng 2%, tính chung cả năm khoảng 3%. Việc điều chỉnh tỷ giá là một quyết định rất khó khăn của các nhà điều hành.  

Trong 6 năm qua, sự mất giá của VND tính theo sức mua trong nước khoảng 40%, trong khi USD mất giá khoảng 13-14%. Hay so với USD, sức mua của đồng VND tăng giá. Trong 3 năm vừa qua, giá nông sản không tăng, nông dân bất lợi. Vì vậy, “nếu neo tỷ giá, những loại sản phẩm xuất khẩu dùng nguyên liệu trong nước  gặp bất lợi, các doanh nghiệp gia công xuất khẩu sẽ có lợi. Nếu điều chỉnh tỷ giá theo hướng có lợi cho nhóm nông sản, nợ vay nước ngoài của Việt Nam sẽ tăng đột biến và không có lợi cho nhóm doanh nghiệp xuất khẩu hàng gia công.

Do đó, “tôi dự báo tỷ giá điều chỉnh hợp lý, từ nay đến cuối năm tỷ giá không thể tăng thêm quá 2%” - TS. Trần Du Lịch nhấn mạnh.

Thứ  ba, về lãi suất, TS. Trần Du Lịch cho rằng, lãi suất huy động hạ xuống 7% là đáy. Bởi dự kiến lạm phát năm nay 7%, nếu lãi suất xuống thấp hơn 7%, người dân có xu hướng sẽ mua vàng dự trữ.

Đối với khả năng kéo giảm lãi suất cho vay trong những tháng còn lại cũng rất khó. Theo TS. Lịch, Báo cáo của các NHTM trong 6 tháng đầu năm huy động tăng trên 5%, cho vay chỉ tăng 2%, điều này đồng nghĩa chi phí tài chính của các NHTM vẫn ở mức rất cao. Chi phí tài chính tăng nên khả năng kéo giảm lãi suất cho vay là rất khó. Mức lãi suất thấp thường chỉ áp dụng cho những khách hàng có tình trạng tài chính tốt.

Tựu chung, năm 2013, bức tranh kinh tế vĩ mô đi vào ổn định là điều kiện để Chính phủ thực hiện tái cơ cấu. Bức tranh kinh tế vĩ mô nếu xét về sức mua chung của thị trường thì chưa có cải thiện đáng kể, nhưng các chỉ báo ổn định kinh tế vĩ mô đã được rõ nét. Đây chính là niềm tin của thị trường để phục hồi. Những tồn tại như hàng tồn kho, nợ xấu còn kéo dài nhưng không căng thẳng như trước đây.

“VAMC  chỉ là một công cụ, không giải quyết được tất cả”

Liên quan đến vấn đề xử lý nợ xấu và Công ty Quản lý Tài sản - VAMC, TS. Trần Du Lịch chia sẻ:

Nợ xấu Việt Nam hiện giảm về con số nhưng bản chất chưa giảm, tuy nhiên cũng không còn căng thẳng như trước đây. Việc xử lý nợ xấu, các ngân hàng vẫn thực hiện trong thời gian qua và hiện đã có thêm sự xuất hiện của VAMC – công cụ xử lý nợ xấu.

Nhưng VAMC chỉ là một công cụ, không giải quyết được tất cả. Bởi VAMC chủ yếu mua lại nợ xấu bất động sản để xử lý, làm sạch tài khoản ngân hàng thương mại; giúp cho doanh nghiệp đi vay có điều kiện để vay, không bị nợ xấu ngân cản.

Biện pháp chính của xử lý nợ xấu vẫn là trích lập dự phòng của các NHTM và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trả nợ, kể cả việc cho vay nợ mới để doanh nghiệp có thể tiếp tục kinh doanh, tăng khả năng trả nợ trong tương lai. 

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên