TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vay mua nhà, cần lãi suất minh bạch

27-05-2015 - 10:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Vay mua nhà, cần lãi suất minh bạch

Trong bối cảnh nhu cầu về nhà ở tăng cao như hiện nay, việc lựa chọn một đối tác cho vay là mối quan tâm hàng đầu của những khách hàng đang có nhu cầu thực sự để sở hữu một căn hộ ưng ý.

Chưa bao giờ gia đình chị Dung, ngụ ở quận Gò Vấp, lại sốt sắng tìm kiếm mua nhà đến như vậy. Hai vợ chồng chị mới tổ chức đám cưới từ hồi đầu năm và vẫn đang ở trọ. Khi thị trường bất động sản đang trong quá trình hồi phục, kế hoạch của đôi vợ chồng trẻ là vay vốn từ ngân hàng để mua một căn hộ chung cư.

Thời gian gần đây, các dự án bất động sản có sự chuyển mình đáng kể và ngày càng có thêm nhiều dự án mới được triển khai tại nhiều khu vực từ trung tâm đến ven đô, với kích thước căn hộ đa dạng hơn, mang lại nhiều lựa chọn hơn cho các tầng lớp người tiêu dùng. Trong bối cảnh đó, việc lựa chọn một đối tác cho vay là quan tâm hàng đầu của những khách hàng như gia đình chị Dung để nhanh chóng sở hữu một căn hộ ưng ý.

Nhiều ngân hàng hiện đang đưa ra mức lãi suất vay hấp dẫn, 4 - 5%/năm, còn thấp hơn lãi suất huy động đầu vào. “Mình cũng tìm hiểu nhiều ngân hàng, đa số lãi suất thấp chỉ áp dụng trong thời gian ngắn 3-6 tháng, sau đó lãi suất được thả nổi. Mình vay mua nhà nên cũng muốn vay dài hạn, khoảng 5 năm, cho nên quan trọng là lãi suất phải tốt và rõ ràng để có thể chủ động trong kế hoạch trả nợ. Lãi suất thả nổi trong thời gian dài như vậy thì không yên tâm lắm”. Chị Dung chia sẻ.

Cũng có một số ngân hàng chọn cách tính lãi suất sau thời gian ưu đãi dựa trên lãi suất tiết kiệm cộng một biên độ lãi suất được cố định ngay từ đầu. Tuy nhiên, công thức tính này đa số dựa trên lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 13 tháng, là mức lãi suất do các ngân hàng tự quyết định và thường cách biệt khá lớn so với mức lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng vốn được Ngân hàng nhà nước quy định mức trần và công khai. Chính vì thế, lãi suất vay sau thời gian ưu đãi vẫn do phía ngân hàng quyết định và người đi vay vẫn bị động trong kế hoạch trả nợ của mình.

Đầu tháng 5/2015, chị Dung đọc được thông tin về gói cho vay ưu đãi trong chương trình “Thời điểm vàng” của VIB. “Lãi suất ưu đãi 6,68%/năm cũng tương tự những ngân hàng khác nhưng được áp dụng trong hẳn 1 năm. Sau đó, lãi suất tính theo lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng. Theo những người bạn làm trong ngành tài chính của mình thì khác với lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 13 tháng được nhiều ngận hàng áp dụng trong thời gian qua thường cao hơn khá nhiều so với lãi suất các kỳ hạn khác, mức lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng chênh lệch hợp lý hơn với các kỳ hạn khác và ở VIB, hiện nay, mức lãi suất này là 5,7%/năm. Tính ra, mua nhà như mình vay VIB rất có lợi, lãi suất năm đầu 6,68%/năm, các năm sau chưa đến 9,7%/năm. Bình quân 5 năm lãi suất chỉ chưa đến 9,09%/năm.”

Kết thúc câu chuyện, chị Dung cho biết đã quyết định vay tại VIB vì lãi suất tốt và yên tâm về sự minh bạch trong cách tính lãi suất của ngân hàng. Một lý do khác cũng thú vị không kém cho quyết định này là món quà tặng ngay bộ gối dễ thương cho cặp vợ chồng mới cưới và cơ hội trúng xe Mercedes, xe Vespa từ chương trình khuyến mại Thời điểm vàng mà VIB đang triển khai. “Vừa mua được nhà với tiền vay lãi suất thấp, vừa được tặng quà lại vừa được rút thăm trúng xe. Biết đâu vừa tậu nhà vừa có xe mới thì càng vui”, chị Dung hào hứng chia sẻ.

Gói cho vay ưu đãi lãi suất 6,68%/năm nằm trong Chương trình khuyến mãi “Thời điểm vàng” kéo dài từ 04/05 đến 01/08/2015 của ngân hàng VIB. Với gói cho vay này, khách hàng có hai lựa chọn. Một là hưởng lãi suất ưu đãi rất cạnh tranh trên thị trường 6,68%/năm cố định trong 12 tháng đầu của khoản vay, từ tháng thứ 13 lãi suất sẽ bằng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng cộng với biên độ cố định là 3,99%/năm (tương ứng 9,69%/năm theo lãi suất hiện nay). Hai là khách hàng chọn mức lãi suất bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng biên độ 3,49%/năm áp dụng trong suốt thời gian vay (tương ứng 9,19%/năm theo lãi suất hiện nay). Gói áp dụng cho các khoản vay mua nhà, mua ô tô và vay tiêu dùng thế chấp có thời hạn từ 60 tháng trở lên.

Bên cạnh việc hưởng lãi suất vay đặc biệt ưu đãi, với mỗi 50 triệu đồng giải ngân, khách hàng nhận 1 mã số dự thưởng với cơ hội sở hữu các giải thưởng là 1 ô tô Mercedes C200, 15 xe Vespa Primavera, 15 điện thoại iPhone 6. Ngoài ra, 500 khách hàng giải ngân đầu tiên còn được tặng thêm bộ gối cao cấp (2 chiếc).

“Thời điểm vàng” cũng áp dụng cho khách hàng mở mới tài khoản thanh toán, thẻ thanh toán toàn cầu VIB MasterCard Debit và thẻ tín dụng VIB Chip MasterCard với ưu đãi hoàn tiền giao dịch, quà tặng ngay và cơ hội trúng các giải thưởng hấp dẫn vừa nêu.

Thông tin chi tiết tại tổng đài miễn phí 18008180 hoặc www.vib.com.vn.

 

A.D

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên