MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xét xử vụ cầm vàng giả lấy hơn 19,6 tỉ đồng tại Cà Mau

24-09-2014 - 22:38 PM | Tài chính - ngân hàng

Từ ngày 12-1-2009 đến 17-3-2013, Tuấn cùng Dương Minh Giỏi và Phan Văn Hải lôi kéo 78 người tham gia thực hiện 72 giao dịch cầm 660 lượng vàng giả tại Phòng giao dịch Agribank Đầm Cùng.

Sau 3 ngày (22, 23 và 24 -9) xét xử sơ thẩm vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến vụ cầm vàng giả lấy tiền tỉ xảy ra tại Phòng giao dịch Đầm Cùng của ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Cái Nước (Cà Mau), TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên phạt các bị cáo từ 15 đến 20 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 26-7-2007, Dương Thanh Tuấn (34 tuổi) được nhận vào làm nhân viên kiểm định của Phòng giao dịch Agribank tại Đầm Cùng. Đến cuối năm 2009, do thua độ đá gà, bóng đá nên Tuấn thiếu nợ 150 triệu đồng và mất khả năng thanh toán. Để có tiền trả nợ, Tuấn nghĩ ra kế hoạch đưa vàng giả nhờ người khác mang lại Phòng giao dịch Đầm Cùng rồi Tuấn sẽ kiểm định vàng giả thành vàng thật cầm lấy tiền trả nợ.

Từ ngày 12-1-2009 đến 17-3-2013, Tuấn cùng Dương Minh Giỏi (30 tuổi, em ruột Tuấn) và Phan Văn Hải (33 tuổi, cán bộ Phòng Tư pháp huyện Cái Nước) lôi kéo 78 người tham gia thực hiện 72 giao dịch cầm 660 lượng vàng giả tại Phòng giao dịch Đầm Cùng để lấy hơn 19,6 tỉ đồng.

Cuối năm 2013, Tổ kiểm tra của Chi nhánh Agribank huyện Cái Nước phát hiện có 5 trường hợp cầm đồ quá hạn mà Tuấn không tìm được người cầm để làm thủ tục đáo hạn nên yêu cầu mở niêm phong vàng để kiểm tra. Từ đó, hành vi của Tuấn và đồng bọn bị bại lộ.

Do thẩm vấn đến 87 người liên quan trong vụ án nên phiên xử sơ thẩm kéo dài đến 3 ngày. Tại tòa, Tuấn và đồng bọn đều thừa nhận hành vi phạm tội đúng như kết luận của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau. Đối với số tiền chiếm đoạt hơn 19,6 tỉ đồng, các bị cáo khai nhận tại tòa cũng như tại cơ quan điều tra trước đó rằng đã “nướng” hết vào cá độ bóng đá.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là có tổ chức, nhiều lần chiếm đoạt tài sản của Nhà nước với số tiền lớn. Riêng bị cáo Tuấn có vai trò chủ mưu nên cần thiết áp dụng hình phạt nghiêm khắc. Còn bị cáo Giỏi là người trực tiếp đi mua vàng giả và lôi kéo nhiều người tham gia, đặc biệt có 30 học sinh, trong đó có học sinh tuổi vị thành niên nên cũng phải chịu hình phạt tương đương. Bị cáo Hải không trực tiếp mua vàng giả đem cầm nhưng đã giúp Tuấn và Giỏi tìm kiếm người để mang vàng giả đi cầm, đồng thời trực tiếp chở người mang vàng giả đến Phòng giao dịch Đầm Cùng cầm nhiều lần nên chịu mức án nhẹ hơn…

Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Tuấn và Giỏi cùng mức án 20 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh trên, Hải bị tuyên phạt 15 năm tù, đồng thời buộc các bị cáo phải trả lại cho ngân hàng hơn 19,6 tỉ đồng.


Theo D. Nhân

hangnt

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên