TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xử lại vụ 7 ngân hàng tranh nhau kho cà phê của công ty Trường Ngân

22-05-2014 - 13:34 PM | Tài chính - ngân hàng

Xử lại vụ 7 ngân hàng tranh nhau kho cà phê của công ty Trường Ngân

Bản án đồng ý cho ngân hàng OCB phát mãi tài sản cầm cố của công ty Trường Ngân mà chưa có sự đồng ý của các ngân hàng khác có cùng tài sản thế chấp đã bị hủy bỏ.

Các ngân hàng có liên quan trong vụ 7 ngân hàng (Agribank, Vietinbank, OCB, Techcombank, Maritimebank, MB và VIB) tranh nhau 1 kho cà phê ở Bình Dương (Công ty TNHH Trường Ngân) cho biết, tòa án nhân dân Tp. Hồ Chí Minh đã ra bản án giám đốc thẩm tuyên huỷ quyết định công nhận sự thoả thuận của TAND quận 4 để Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) xiết nợ kho cà phê của công ty Trường Ngân vì tài sản này đang được cầm có cho nhiều ngân hàng khác.

Theo bản án, số cà phê trong kho của công ty Trường Ngân (Dĩ An, Bình Dương) cầm cố là 3.360 tấn để vay 94 tỷ đồng của Ngân hàng OCB có vị trí ở trục số 5 đến trục số 11 tương ứng với cửa số 2 của kho hàng của Trường ngân tại Đườn số 743 (nay là đường Nguyễn Thị Chạy, ấp Chiêu Liêu, xã Tân Đông Hiệp).

Trong khi đó, căn cứ vào hợp đồng thế chấp của các ngân hàng liên quan thì hợp đồng tín dụng của các ngân hàng này với Trường Ngân cũng xác định số cà phê cầm cố trùng với vị trí của OCB.

Cụ thể, Techcombank chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh nhận thế chấp toàn bộ hàng hóa của công ty Trường Ngân từ cửa số 1, số 2, số 3, số 5, số 6 và số 7 tại kho hàng của Trường Ngân trên đường Nguyễn Thị Chạy. Tại buổi làm việc với Techcombank, công ty này cũng đã xác nhận Techcombank nhận thế chấp như trên.

Maritimebank chi nhánh Đô Thành cũng nhận thế chấp 1.360 tấn cà phê robusta của Trường Ngân, vị trí cây hàng thế chấp đặt tại cửa số 2, tính từ trục số 5 đến số 11 giống như của OCB.

Vietinbank chi nhánh Nam Sài Gòn nhận cầm cố 4.546 tấn cà phê robusta của Trường Ngân xếp tại các kho theo cửa số 1, số 2, số 5, số 6 và số 7 của kho hàng.

Bản án nêu rõ, quyết định công nhận sự thỏa thuận của TAND quận 4 công nhận cho ngân hàng OCB phát mãi toàn bộ tài sản cầm cố ở cửa số 2 của kho cà phê mà chưa có sự đồng ý của các ngân hàng khác là ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của những ngân hàng trong việc cầm cố, thế chấp với công ty Trường Ngân.

Đồng thời, trong quá trình thụ lý giải quyết, TAND quận 4 không cho các ngân hàng còn lại tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Vì vậy tòa án nhân dân thành phố quyết định giao hồ sơ vụ án này cho TAND quận 4 xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, công ty cà phê Trường Ngân đã dùng hơn 3.000 tấn cà phê (số cà phê này sau đó được xác định chỉ có 700 tấn là cà phê thật, số còn lại là vỏ cà phê, rác cùng hàng trăm loại tạp chất trộn lẫn đóng bao, giá trị chưa nổi 100 tỷ đồng) để thế chấp vay vốn tổng cộng hơn 600 tỷ đồng tại 7 ngân hàng đó là Agribank, Vietinbank, OCB, Techcombank, Maritimebank, VIB và MB. 

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên