MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ảnh hưởng từ trái phiếu, chứng khoán Mỹ đi ngang

14-05-2015 - 08:36 AM | Tài chính quốc tế

6 trong số 10 nhóm chính của S&P 500 giảm điểm, dẫn đầu là các nhóm năng lượng, tiêu dùng không thiết yếu và điện nước.

TTCK Mỹ chỉ thay đổi điểm số đôi chút trong bối cảnh hoạt động M&A sôi động bị lấn át bởi nỗi lo về cơn bán tháo trên thị trường trái phiếu. Đồng thời, doanh số bán lẻ yếu hơn dự báo gây thất vọng cho các nhà đầu tư vốn kỳ vọng chỉ số này sẽ hồi phục sau khi giảm tốc trong những tháng mùa đông.

Kết thúc phiên hôm qua (13/5), chỉ số S&P 500 giảm nhẹ gần 0,1%, xuống còn 2.098,48 điểm. Chỉ số này đã giảm 3 phiên liên tiếp, qua đó đánh dấu chuỗi giảm dài nhất trong 6 tuần. Chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng giảm chưa đến 0,1%, xuống còn  18.06,49 điểm. Ngược lại chỉ số Nasdaq tăng khoảng 0,1%. Tổng cộng có 6,2 tỷ cổ phiếu được giao dịch trong phiên, thấp hơn 3,7% so với mức trung bình 3 tháng.

Cổ phiếu của Owens-Illinois tăng 9,2% sau khi có thông tin hãng sẽ mua lại mảng kinh doanh đóng gói thực phẩm và đồ uống của Vitro SAB. Cổ phiếu của Williams Cos. Cũng tăng 6,2% với kế hoạch mua 40% cổ phần của Williams Partners LP. Cổ phiếu Pall Corp. tăng theemm 4,4% sau thương vụ trị giá 13,8 tỷ USD với Danaher Corp.

Báo cáo mới được công bố hôm qua cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ không thay đổi trong tháng 4 sau khi tăng 1,1% trong tháng 3 (vốn là tháng tăng mạnh nhất trong 1 năm). Trước đó các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg dự báo chỉ số này sẽ tăng 0,2% trong tháng 4.

Từ nay đến cuối tuần, các chỉ số khác như niềm tin tiêu dùng, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp và sản lượng công nghiệp sẽ được công bố.  Nỗi lo về việc Fed sẽ nâng lãi suất bất chấp các số liệu kinh tế đang yếu đi và dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ sụt giảm đã khiến chứng khoán Mỹ bấp bênh lên xuống trong suốt 5 tuần qua. Chỉ số S&P 500 đã giảm điểm trong 2 phiên gần nhất sau khi tăng mạnh nhất kể từ tháng 3 vào cuối tuần trước.

Hầu hết các công ty trong chỉ số S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh với 72% có kết quả vượt trội so với ước tính ban đầu.

6 trong số 10 nhóm chính của S&P 500 giảm điểm, dẫn đầu là các nhóm năng lượng, tiêu dùng không thiết yếu và điện nước. Nhóm công nghệ tăng mạnh nhất (0,5%).

Cổ phiếu của các nhà sản xuất chip bán dẫn hồi phục sau khi giảm 0,9% trong phiên hôm qua. Intel tăng hơn 1,1% trong khi Microsoft cũng tăng 0,6% nhờ đánh giá tích cực từ ngân hàng Deutsche Bank.

Nhóm vận tài giảm điểm mạnh với chỉ số Dow Jones Transportation Average rơi xuống mức thấp nhất 6 tháng. Nhóm điện nước cũng giảm 1,1%, xuống mức thấp nhất trong 2 tháng.

>>> 5 biểu đồ giải mã cơn bán tháo trên thị trường trái phiếu toàn cầu

Tú Anh

Thu Hương

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên