MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Apple đâm đơn phản đối Bộ Tư pháp Mỹ

26-02-2016 - 15:48 PM | Tài chính quốc tế

Ngày 26-2, tập đoàn Apple đâm đơn phản đối việc Bộ Tư pháp Mỹ và Cục Điều tra liên bang (FBI) ép tập đoàn này mở khóa chiếc iPhone do kẻ khủng bố gây cuộc thảm sát ở San Bernardino sử dụng.

Theo AFP, trong đơn kiện gửi tới tòa án liên bang ở California, Apple cho rằng Bộ Tư pháp Mỹ đã vượt quá quyền hạn khi ra lệnh cho hãng mở khóa chiếc iPhone cho FBI.

“Chưa từng có tòa án nào cho phép chính phủ thực hiện điều họ đang đòi hỏi, không luật nào ủng hộ hành vi không giới hạn này và hiến pháp cấm đoán nó” - đơn kiện của Apple viết.

Apple chỉ trích chính phủ Mỹ ép hãng phải mở “cửa sau” vô hiệu hóa phần mềm bảo mật của iPhone, khiến người dùng iPhone đối mặt với nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân. Các quan chức Apple cũng giải thích rằng lệnh của tòa án sẽ buộc hãng phải tạo ra một hệ điều hành mới và các chuyên viên FBI có thể sử dụng nó để xâm nhập các chiếc iPhone khác.

Do đó, Apple cho rằng chính phủ Mỹ đã xâm phạm quyền tự do ngôn luận của hãng khi ép nhà sản xuất iPhone phải viết phần mềm hủy hoại các giá trị của hãng. Trước đó, các đại gia công nghệ Mỹ khác như Microsoft và Google đã cho biết sẽ trình hồ sơ lên tòa để ủng hộ Apple.

Bộ Tư pháp Mỹ chỉ trích phản ứng dữ dội của Apple thực tế chỉ là một chiêu trò quảng bá và tiếp thị. Giám đốc FBI James Comey khẳng định mục tiêu của cơ quan này chỉ là điều tra một vụ án khủng bố. Chiếc iPhone mà FBI muốn mở khóa thuộc về Syed Farook, kẻ xả súng ở Bernardino khiến 14 người thiệt mạng.

Trên kênh truyền hình ABC News, Tổng giám đốc Apple Tim Cook tuyên bố ông sẵn sàng đưa vụ việc ra tòa án tối cao nếu cần thiết. Dự kiến Apple và đại diện chính phủ Mỹ sẽ tham gia một cuộc điều trần trước tòa vào đầu tháng tới.

Theo Nguyệt Phương

Tuổi Trẻ

Trở lên trên