MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bị rút tiền ồ ạt, ATM ở Hy Lạp cạn tiền

28-06-2015 - 15:28 PM | Tài chính quốc tế

Hãng tin Bloomberg trích dẫn thông tin từ hai lãnh đạo ngân hàng Hy Lạp cho biết tính đến sáng hôm qua 500 trong tổng số 7.000 máy ATM ở Hy Lạp đã hết tiền. Một số ngân hàng có nguy cơ không thể mở cửa trở lại vào ngày mai, trừ khi chúng được bơm tiền khẩn cấp.

Các ngân hàng Hy Lạp cần được bơm tiền cứu trợ khẩn cấp để có thể mở cửa trở lại hoạt động bình thường vào ngày mai (29/6). Cuối tuần qua, người dân nước này đã ồ ạt rút tiền khỏi ngân hàng sau khi Thủ tướng Alexis Tsipras kêu gọi thực hiện một cuộc trưng cầu dân ý quyết định vận mệnh của Hy Lạp trong khối đồng tiền chung euro.

Hãng tin Bloomberg trích dẫn thông tin từ hai lãnh đạo ngân hàng Hy Lạp cho biết tính đến sáng hôm qua 500 trong tổng số 7.000 máy ATM ở Hy Lạp đã hết tiền. Một số ngân hàng có nguy cơ không thể mở cửa trở lại vào ngày mai, trừ khi chúng được bơm tiền khẩn cấp.

Một quan chức của Ủy ban chứng khoán Hy Lạp cũng cảnh báo rằng TTCK Athens có thể phải đóng cửa vào ngày mai. Cơ quan này đang nỗ lực tìm ra nguồn cung tiền.

Một số ngân hàng đã phải đặt ra mức trần cho khối lượng tiền mặt giao dịch hàng ngày. Yiota Kardogianni, quản lý tại một chi nhánh của ngân hàng Piraeus Bank, cho biết ngân hàng này giới hạn mỗi ngày khách chỉ được rút tối đa 3.000 euro (tương đương 3.500 USD) qua quầy và 600 eruo qua ATM 600 euros. Kể từ tuần trước, Alpha Bank cũng đặt hạn mức 5.000 eruo cho hầu hết các chi nhánh.

“Tôi ở đây để rút tiền lương hưu của mẹ tôi ra trước khi những chiếc máy không còn tiền”, Erato Spyropoulou, một trong số 8 người đang xếp hạng tại một cây ATM, nói. “Rất khó để biết điều gì đang diễn ra vì mọi người không biết câu hỏi trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới là gì. Đây là những đồng bạc lẻ cuối cùng trong két sắt của ngân hàng.

Sáng qua, khoảng 100 người đã xếp hàng tại một chi nhánh của ngân hàng Piraeus Bank tại đường phố nằm ở trung tâm Athens. Một số cho biết họ đã chờ đợi suốt 3 giờ đồng hồ. Khi có thông báo ngân hàng sẽ không mở cửa, một phụ nữ cao tuổi đã ngất đi.

Các bộ trưởng Tài chính Eurozone đã từ chối yêu cầu gia hạn chương trình cứu trợ thêm 1 tháng nữa của Hy Lạp. Chương trình này sẽ kết thúc vào ngày 30/6, đóng sầm cánh cửa cơ hội dành cho Hy Lạp.

Sau khi rút hơn 30 tỷ euro sau khi đảng Syriza dành chiến thắng, người gửi tiền lại tiếp tục hoang mang trước cuộc chiến đã kéo dài tới tháng thứ 5 giữa Hy Lạp với các lãnh đạo châu Âu và chủ nợ.

Tuần trước, hàng ngày NHTW châu Âu (ECB) đều theo dõi chặt chẽ tính thanh khoản của các ngân hàng. Trong khi đó luật ở Hy Lạp cho phép cả Thống đốc NHTW và Bộ trưởng Bộ Tài chính Hy Lạp đều được phép áp đặt các biện pháp kiểm soát dòng vốn. Tuy nhiên quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc cả vào quyết định của Hy Lạp trong 48 giờ tới và thái độ của nhà đầu tư.

Khi xe cứu thương trở người phụ nữ đi cấp cứu những người còn lại tỏ thái độ phẫn nộ với tất cả các lãnh đạo, từ Thủ tướng Hy Lạp tới bà Merkel.

“Tsipras đã hứa sẽ giải quyết mọi thứ, nhưng tình hình chỉ xấu đi mà thôi”, Stavros, một thủy thủ đã nghỉ hưu năm nay 61 tuổi, nói khi đang xếp hàng để rút tiền lương hưu ra. Ban đầu ông định để đến thứ Hai mới đi, nhưng cuối cùng đã quyết định ra ngân hàng ngay lập tức khi nghe thông tin về kế hoạch trưng cầu dân ý. Ông sẽ không thể trả khoản vay tín chấp nếu hệ thống ngân hàng Hy Lạp tê liệt vào ngày mai.

Thu Hương

Bloomberg

Trở lên trên