MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Bữa ăn" 43 tỷ USD của Trung Quốc: Gan ngỗng, Syngenta và ... nem rán

04-02-2016 - 12:34 PM | Tài chính quốc tế

Tập đoàn hóa chất ChemChina vừa thực hiện thương vụ thâu tóm doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay của một công ty Trung Quốc với giá trị lên đến 43 tỷ USD.

Thực đơn cho bữa tối thứ Ba hàng tuần tại khách sạn Atlantis ở Zurich (Thụy Sĩ) mang đậm chất Pháp truyền thống với những món như pate gan ngỗng, súp tôm hùm và món bánh Crème Brulée béo ngậy. Tuy nhiên, lạc vào danh sách này lại là một món ăn đậm chất phương Đông: nem rán.

Đây là thực đơn dành cho những vị khách đặc biệt: những người đến từ China National Chemical và Syngenta. Lãnh đạo của tập đoàn hóa chất Trung Quốc và tập đoàn phân bón hàng đầu của Thụy Sĩ cùng với những đại diện từ các ngân hàng tư vấn và hãng luật có mặt tại đây để ăn mừng cho hợp đồng M&A trị giá 43 tỷ USD vừa được chốt vài giờ trước đó.

Hợp đồng vừa được ký kết là thương vụ thâu tóm doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay của một công ty Trung Quốc, đánh dấu bước tiến lớn trong nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực của Chủ tịch Tập Cận Bình và nâng tầm vị thế của doanh nghiệp Trung Quốc ở nước ngoài. ChemChina đã giành được Syngenta từ đối thủ sừng sỏ đến từ Mỹ là Monsanto – tập đoàn đã “thèm muốn” công ty kinh doanh thuốc trừ sâu và hạt giống của Thụy Sĩ từ nhiều năm nay.

Đây cũng là một chiến thắng vang dội dành cho cá nhân Ren Jianxin – Chủ tịch của ChemChina, người đã leo từ vị trí nhân viên rửa bình trà đến lãnh đạo cao nhất của tập đoàn sẽ trở thành nhà cung cấp hóa chất nông nghiệp lớn nhất thế giới. Ông đã vượt qua những mối nghi ngờ từ nhà đầu tư, các đối thủ và thậm chí là cả Syngenta.

ChemChina bắt đầu tiếp cận Syngenta (có trụ sở ở Basel) từ mùa xuân năm ngoái. Tại thời điểm đó, đây là một thương vụ có rất ít khả năng sẽ thành công. Liên tục từ chối lời mời chào từ Monsanto, Syngenta cũng nói với các nhà đầu tư rằng họ muốn trở thành một công ty độc lập.

 

Chủ tịch Ren của ChemChina

Thêm vào đó, ChemChina cũng không phải là công ty được kỳ vọng. Mặc dù Ren đã nỗ lực thâm nhập thị trường quốc tế, những tập đoàn nổi tiếng hơn như Pirelli (Italy) hay Adama của Israeli vẫn vượt trội hơn.

Điểm đặc biệt của giao dịch này còn nằm ở chỗ sẽ được thực hiện hoàn toàn bằng tiền mặt, vì ChemChina không phải là công ty niêm yết và cũng không có cổ phiếu để sử dụng như một loại tiền tệ. Mức giá ban đầu mà ChemChina đưa ra thấp hơn nhiều so với Monsanto.

Ren là một người quyết đoán và rất kiên trì. Theo nguồn tin thân cận, tháng 11 năm ngoái ChemChina đưa ra mức giá 446 USD/cổ phiếu. Đến ngày 11/12, cục diện đột nhiên thay đổi hoàn toàn: DuPont và Dow Chemical thông báo sẽ “về một nhà” sau thương vụ trị giá 66 tỷ USD, tạo thành một công ty sẽ “nuốt chửng” Syngenta.

Cùng với các chuyên gia tư vấn từ ngân hàng HSBC, ChemChina thay đổi kế hoạch và đưa ra lời mời chào mới vào dịp Giáng sinh. Năm 2015 kết thúc cũng là lúc hai bên sẵn sàng bước vào những cuộc đàm phán nghiêm túc.

Chủ tịch Ren của ChemChina có một “vũ khí bí mật”: thuyết phục Syngenta rằng ChemChina có được sự hỗ trợ đầy đủ từ Chính phủ Trung Quốc. Hơn nữa Ren nhấn mạnh rằng không giống như Monsanto, ChemChina sẽ giữ nguyên bộ máy quản lý của Syngenta và thương vụ này cũng gặp phải ít hơn những rắc rối về luật chống độc quyền.

Thời khắc quan trọng nhất của thương vụ này là tuần 11/1, khi các lãnh đạo và cố vấn của Syngenta bay tới Bắc Kinh. Hai bên gặp nhau ở một trung tâm hội nghị gần hồ Yanqi, nơi Vạn lý trường thành in bóng. Sau 2 ngày đàm phán căng thẳng, thỏa thuận đã gần như hoàn tất.

Có mặt tại Thụy Sĩ trong tuần này, hai bên chỉ còn rất ít việc để làm. Mức giá cuối cùng là 465 USD/cổ phiếu. Điều đó có nghĩa là thay vì những đêm thức trắng và những cuộc chạy đua được tiếp sức bằng cà phê thường thấy ở những thương vụ lớn, ChemChina và Syngenta sẽ thưởng thức nem rán – món ăn truyền thống của châu Á.

Thu Hương

Bloomberg

Trở lên trên