MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Chart] Bế tắc của Hy Lạp qua 6 biểu đồ

07-07-2015 - 19:14 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đang chuẩn bị bước vào cuộc họp với các chủ nợ với những nguyện vọng hoàn toàn mới từ người dân của ông. Mảnh đất của những câu chuyện thần thoại đang gặp phải nhiều vấn đề cần phải sửa chữa.

Bloomberg tóm tắt những rắc rối mà Hy Lạp đang gặp phải trong 6 biểu đồ dưới đây:

Phần đứt đoạn thể hiện GDP của Hy Lạp được dự báo sẽ giảm sâu hơn nữa.

Cuối năm 2014, tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm 20 - 29 tuổi tăng vọt, dẫn đến nguy cơ bất ổn xã hội

Trong bối cảnh khủng hoảng ở Hy Lạp leo thang, Chủ tịch NHTW châu Âu Mario Draghi đã cố gắng thể hiện thái độ trung lập về mặt chính trị. Nếu không có sự đột biến về khả năng khủng hoảng lây lan, Draghi sẽ không tung ra biện pháp giải cứu.

Việc áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn đã được dự báo từ trước. Nhiều người đã chuyển tiền đang gửi trong ngân hàng sang tiền mặt. Cần lưu ý rằng các biện pháp kiểm soát vốn có thể là bước đầu tiên của một đồng tiền mới.

Hy Lạp là một nền kinh tế khá đóng. Điều này có nghĩa là đồng nội tệ giảm giá mạnh sẽ ngay lập tức khiến hàng hóa nhập khẩu tăng vọt. "Phá giá tiền tệ sẽ nâng khả năng cạnh tranh, nhưng với khu vực xuất khẩu có quy mô nhỏ bé, nền kinh tế Hy Lạp sẽ không được hưởng lợi", theo Jamie Murray - chuyên gia kinh tế của Bloomberg. "Hy Lạp sẽ mất một thời gian để chuyển các nguồn lực sang hướng xuất khẩu".

Target2, hệ thống chuyển tiền giữa các NHTW của Eurozone, thể hiện sự mất cân bằng trầm trọng giữa các khu vực của châu Âu. Theo bài báo được viết bởi Paul De Grauwe và Yuemei Ji back năm 2012, Target2 "chỉ là chương trình "đóng gói lại" rủi ro một mớ rủi ro vì Đức tích lũy quá nhiều thặng dư cán cân vãng lai". Nếu Eurozone tan vỡ, Đức sẽ mất rất nhiều.

Thu Hương

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên