MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chu Vĩnh Khang lĩnh án chung thân sau phiên xử kín

11-06-2015 - 20:24 PM | Tài chính quốc tế

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc bị buộc tội nhận hối lộ, tiết lộ bí mật nhà nước và lạm dụng quyền lực, Tân Hoa Xã đưa tin.

Cựu quan chức đã “ngã ngựa” Chu Vĩnh Khang vừa bị tuyên án tù chung thân, khiến ông trở thành quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc bị kết án trong chiến dịch chống tham nhũng mang đậm dấu ấn của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc bị buộc tội nhận hối lộ, tiết lộ bí mật nhà nước và lạm dụng quyền lực, Tân Hoa Xã đưa tin. Ông Chu sẽ không kháng cáo, đồng thời tài sản cá nhân của ông này đã bị sung công quỹ.

Vị trí của Chu Vĩnh Khang trong thời gian tại nhiệm từ năm 2007 đến 2012 cho phép nhân vật này có khả năng tiếp cận ở mức cao nhất với các thông tin về Đảng Cộng sản cũng như Chính phủ Trung Quốc. Chu Vĩnh Khang trở thành “con hổ” lớn nhất “sa lưới” chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” mà ông Tập Cận Bình đẩy mạnh suốt từ khi lên cầm quyền vào năm 2012 đến nay.

Phiên tòa xét xử Chu Vĩnh Khang diễn ra ở Thiên Tân hôm 22/5 và là phiên xử kín vì Chu phạm phải tội danh tiết lộ bí mật nhà nước. Ngoài ra ông bị buộc tội nhận hối lộ 130 triệu nhân dân tệ (tương đương 21 triệu USD).

Sau khi Chu Vĩnh Khang rời khỏi Ban Thường vụ, giới chức Trung Quốc bắt đầu điều tra một vài nhân vật được cho là thân cận với Chu, trong đó có Chu Bân - con trai của Chu Vĩnh Khang đồng thời là cựu lãnh đạo của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc và cũng là từng là quan chức của tỉnh Tứ Xuyên.

Vợ của Chu Vĩnh Khang và con trai Chu Bân đã nhận hối lộ (bằng tiền mặt và bất động sản) lên tới 129 triệu nhân dân tệ.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc có chiếu hình ảnh Chu Vĩnh Khang trước vành móng ngựa với mái tóc bạc, mặc áo màu trắng và áo khoác màu xanh đen.

Chu tuyên bố trước tòa rằng “Tôi thừa nhận mình đã phạm tội và đã cảm thấy hối hận”.

Thu Hương

Bloomberg

Trở lên trên