MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán giảm quá mạnh, Trung Quốc hạ lãi suất xuống thấp kỷ lục

27-06-2015 - 22:45 PM | Tài chính quốc tế

Theo Shen Jianguang, chuyên gia kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán Mizuho, NHTW Trung Quốc không muốn thị trường hoảng loạn khi cơn giảm điểm lan rộng và kéo theo sự bất ổn trên thị trường tài chính.

NHTW Trung Quốc (PBOC) vừa cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản xuống mức thấp kỷ lục đồng thời hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho một số ngân hàng. Động thái này được đưa ra sau khi TTCK Trung Quốc lao dốc mạnh và thanh khoản trên thị trường trái phiếu chính quyền địa phương cạn kiệt.

Trong lần giảm lãi suất lần thứ tư kể từ tháng 11 tới nay, lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm giảm 25 điểm cơ bản, xuống còn 4,85%. Theo thông báo được NHTW Trung Quốc đưa ra trên website ngày hôm nay (27/6), lãi suất mới sẽ có hiệu lực kể từ ngày mai.

Lãi suất tiền gửi 1 năm cũng giảm 25 điểm cơ bản, xuống còn 2%. Tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với một số ngân hàng (trong đó có một số NHTW ở cả thành thị và nông thôn) sẽ giảm 50 điểm cơ bản.

NHTW Trung Quốc nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ sau khi TTCK nước này có tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 12/1996 trong khi lãi suất trên TTCK tiền tệ tăng suốt 4 tuần liên tiếp. Trong khi sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ đã ổn định trở lại trong tháng 5, lượng vốn đầu tư tiếp tục giảm và đây là dấu hiệu cho thấy chi tiêu vào các dự án cơ sở hạ tầng đang suy yếu, đi ngược lại mong muốn của các nhà hoạch định chính sách.

Theo Shen Jianguang, chuyên gia kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán Mizuho, NHTW Trung Quốc không muốn thị trường hoảng loạn khi cơn giảm điểm lan rộng và kéo theo sự bất ổn trên thị trường tài chính.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 7% cho năm 2015, mức thấp nhất kể từ năm 1990. Các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng cân bằng giữa ổn định tăng trưởng và đẩy mạnh cải cách.

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 7,4% trong phiên cuối tuần và giảm tổng cộng 19% so với mức đỉnh được lập hôm 12/6. Thị trường này có nguy cơ bước vào một “thị trường con gấu”.

Lu Ting, chuyên gia đến từ công ty cứng khoán Huatai, cho rằng mức độ giảm như vậy có thể dẫn đến tình trạng margin calls và nhiều hệ lụy khác. “Do đó, ngăn chặn cơn hoảng loạn trên thị trường và bảo vệ niềm tin của thị trường là điều cần phải làm”.

Chính phủ Trung Quốc đã đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn một kịch bản “hạ cánh cứng”, nới lỏng cả chính sách tài khóa và tiền tệ. Quy mô chương trình hoán đổi nợ cũng tăng gấp đôi để các chính quyền địa phương có thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ. Mới đây, lần đầu tiên kể từ tháng 7/2014, Bộ Tài chính Trung Quốc đã trượt mục tiêu đấu giá trái phiếu do các chính quyền địa phương phát hành quá nhiều.

Công cụ nới lỏng của PBOC có 4 trụ cột. Ngân hàng này hạ lãi suất để giảm chi phí cho vay đối với các doanh nghiệp nặng nợ, hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc để tăng khả năng cho vay của các ngân hàng, triển khai các công cụ trên thị trường tiền tệ để tăng thanh khoản và bơm tiền vào một số ngân hàng phục vụ những mục đích đặc biệt.

Trong quá khứ các đợt nới lỏng tiền tệ (ví dụ lần hạ lãi suất ngày 10/5) cũng khiến các cổ phiếu bị bán tháo.

“Với tăng trưởng kinh tế vẫn yếu, lạm phát dưới mức mục tiêu của PBOC và một TTCK giảm điểm mạnh, chính sách tiền tệ phải được nới lỏng”, Zhao Yang – chuyên gia kinh tế của ngân hàng Nomura bổ sung thêm rằng lvà nguyên nhân chắc chắn là do đà giảm của TTCK.

Thu Hương

Bloomberg

Trở lên trên