MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu có lợi suất cao hơn cả Apple và Google

04-09-2015 - 15:42 PM | Tài chính quốc tế

Khi chuyên gia phân tích Alis Pitchkhadze của trang Dadaviz.com thực sự thống kê các số liệu thể hiện những khoản đầu tư tốt nhất trên TTCK trong 9 năm qua, bà đã tìm thấy một số điều khá lạ lùng.

Cổ phiếu của các “ông lớn” công nghệ như Apple, Google và Netflix đã tăng giá mạnh mẽ và đều được báo chí thường xuyên nhắc đến. Do đó khi liệt kê danh sách các khoản đầu tư mang lại mức lợi suất tốt nhất trong thập kỷ vừa qua, không ngạc nhiên khi những cái tên này sẽ ngay lập tức xuất hiện trong đầu bạn.

Tuy nhiên, khi chuyên gia phân tích Alis Pitchkhadze của trang Dadaviz.com thực sự thống kê các số liệu thể hiện những khoản đầu tư tốt nhất trên TTCK trong 9 năm qua, bà đã tìm thấy một số điều khá lạ lùng. Có những công ty mà bạn không ngờ đến.

Đứng đầu danh sách là Priceline.com, một website giúp người dùng tìm thấy các mặt hàng giảm giá như vé máy bay hay đặt phòng khách sạn với mức giá chiết khấu. Một khoản đầu tư 10.000 USD vào Priceline.com cách đây 9 năm giờ đây sẽ đem về con số gây sốc 465.150,92 USD, tương đương mức lợi suất 4.500%.

Ngoài ra còn có một công ty khác đứng trên Google, Apple và Netflix. Đó là Monster Beverage Corporation, nhà sản xuất các loại nước uống bổ sung năng lượng với sản phẩm nổi tiếng là Monster. Giá của cổ phiếu này đã tăng hơn 40 lần sau 9 năm.

Steve Jobs từng thuyết phục cựu CEO của Apple là John Sculley rời bỏ Pepsi để sang làm việc ở Apple bằng câu nói: “Anh muốn bán nước đường suốt đời hay muốn cùng tôi thay đổi thế giới?”. Tuy vậy sau 9 năm, nước đường (cùng với một guarana - loại soda có tính chất tương tự như cafein) đã đánh bại cổ phiếu của Apple. Tất nhiên không thể nói Monster đã thay đổi thế giới nhiều hơn Apple, nhưng rõ ràng là Monster đã thắng nếu xét về mức lợi nhuận hậu hĩnh đem lại cho nhà đầu tư.

Biểu đồ dưới đây thể hiện rõ bảng xếp hạng mà Alis Pitchkhadze đưa ra. Đây là số tiền mà một khoản đầu tư 10.000 USD vào các cổ phiếu này mang lại sau 9 năm.

 

 

Thanh Thanh

Business Insider

Trở lên trên