MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Con trai cả của Chu Vĩnh Khang bị bắt

10-01-2014 - 16:07 PM | Tài chính quốc tế

Con trai cả của cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang vừa chính thức bị bắt để điều tra nghi án hối lộ, theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

SCMP dẫn nguồn tin từ 3 người liên quan tới vụ việc cho biết Chu Bân, 41 tuổi, đã chính thức bị giam giữ và gia đình đang tìm thuê luật sư trợ giúp pháp lý về cáo buộc hối lộ cùng các cáo buộc khác.

Theo thư tín ngoại giao mật của Mỹ do Wikileaks tiết lộ hồi năm 2009, giới chức Washington tin rằng một nhóm cá nhân do ông Chu Vĩnh Khang và con trai ông là Chu Bân dẫn đầu đã kiểm soát ngành dầu khí của Trung Quốc trong nhiều năm.

“Chu Bân đã liên lạc với nhiều luật sư thông qua một người trung gian nhưng quyết định chỉ định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra. Đây là một vụ việc phức tạp và các luật sư phải cân nhắc” - một nguồn tin cho biết.

Thông thường, việc chỉ định các luật sư bào chữa trong các vụ án chính trị nhạy cảm tại Trung Quốc phải do lãnh đạo cấp cao nhất phê duyệt.

Nguồn tin này cho biết thêm rằng Chu Bân vẫn chưa trực tiếp gặp các luật sư này do đang bị cơ quan chức năng giam giữ.

Theo một nguồn tin khác, việc Chu Bân được quyền mời luật sư có nghĩa là ông có khả năng bị đưa ra trước tòa và phiên xét xử sẽ sớm bắt đầu.

“Các nhà lãnh đạo cấp cao nhất muốn các vụ việc xoay quanh Chu Vĩnh Khang phải tuân thủ chặt chẽ quy trình tố tụng, để phát đi thông điệp rằng Trung Quốc là một đất nước pháp quyền và vụ điều tra không phải một đợt thanh trừng chính trị” - nguồn tin nói.

Vị con trai cả của cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang được cho là đã bị “giam lỏng” từ hồi tháng 12-2013 do liên quan đến những thương vụ làm ăn phi pháp tại Tứ Xuyên và trong ngành dầu mỏ.

(Xem thêm: "Giam lỏng" con trai Chu Vĩnh Khang)

Vụ bắt giữ này là một bước đi quyết định trong việc thực thi các trình tự tố tụng đối với Chu Bân và có thể cả cha của ông, một cựu bộ trưởng công an. Nếu đúng thế, ông Chu Vĩnh Khang sẽ trở thành quan chức cấp cao nhất trong Đảng Cộng Sản Trung Quốc trong nhiều thập niên qua bị điều tra vì bê bối tham nhũng.

Kể từ sau Cách mạng Văn hóa, chưa có vị ủy viên thường vụ Bộ chính trị nào của Trung Quốc dù đã nghỉ hưu hay tại vị bị điều tra về các tội danh kinh tế hay xã hội. Quyết định điều tra Chu Vĩnh Khang được các nhà lãnh đạo cấp cao đương nhiệm cũng như đã về hưu của Trung Quốc nhất trí hồi đầu tháng 8 năm ngoái.

"Chu Bân đã nhập quốc tịch Mỹ"

Theo thư tín ngoại giao mật của Mỹ do Wikileaks tiết lộ hồi năm 2009, giới chức Washington tin rằng một nhóm cá nhân do ông Chu Vĩnh Khang và con trai ông là Chu Bândẫn đầu đã kiểm soát ngành dầu khí của Trung Quốc trong nhiều năm.

Theo tờ Kwong Wah Daily của Malaysia, Chu Bân bị cho là lợi dụng ảnh hưởng của cha để trục lợi thông qua các hợp đồng lớn, mua và bán lại đất công, can thiệp vào các dự án dầu khí, hối lộ quan chức, thu tiền bảo kê… Một số nguồn tin nói rằng Chu Bân đã cưới một người Mỹ gốc Hoa và nhập quốc tịch Mỹ. Ông sở hữu nhiều tài sản ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Giang Tô, Hồng Kông cũng như ở nhiều nước như Pháp, Mỹ và Thụy Sĩ.

Theo Linh San

huongnt

Người Lao Động

Trở lên trên