MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điểm yếu "chết người" của Bitcoin

12-01-2014 - 08:09 AM | Tài chính quốc tế

Rất nhiều người tin rằng Bitcoin là rất vững chãi và không thứ gì có thể khiến chúng suy suyển. Tuy nhiên, một phát hiện mới cho thấy rất có thể nhận định trên là sai lầm.

GHash.io là nhóm những người “đào” bitcoin lớn nhất trên thế giới và hiện đang kiểm soát tới 42% các hoạt động máy tính tham gia vào mạng lưới bitcoin. Đây là lần đầu tiên nhóm này tiến gần đến mốc kiểm soát hơn 50% toàn bộ mạng lưới. Nếu con số vượt quá mốc 50%, một loạt vấn đề có thể xảy ra. 

Người ta muốn đào Bitcoin là bởi nó có thể đem lại số tiền lớn trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, mức giá mà họ trả để thực hiện được điều này cũng là để xác nhận các giao dịch của những người khác. Điều này giúp đảm bảo chắc chắn rằng một đồng bitcoin – dĩ nhiên là không tồn tại trên thực tế - không được đào ra lần thứ hai. 


Khi hoàn thành quá trình xác nhận bao gồm việc phục hồi một chuỗi các chữ cái và chữ số đã được mã hóa, người đào bitcoin sẽ có được bitcoin. Bạn sẽ nhìn thấy chữ “confirmations” trong ví điện tử, ví dụ như hình dưới đây:

Không có nhóm nào kiểm soát trên 50% hoạt động đào bitcoin giúp đảm bảo rằng có đủ người đào độc lập có thể xác nhận giao dịch của bạn là hợp pháp.

Tuy nhiên,  khi ngưỡng 50% bị vượt qua, nhóm đó có được khả năng tự xác nhận những giao dịch của chính họ và khiến quá trình xác nhận bị bóp méo. Ví dụ, họ có thể gửi đi những xác nhận sai, đảo ngược chiều hướng xác nhận hoặc khiến quá trình này không thể hoàn thành. Thậm chí, bạn không thể biết điều này có thể xảy ra hay không. 

Ngay khi cộng đồng bitcoin nhận ra điều gì đang xảy ra ở GHash, những thợ đào bitcoin độc lập ngay lập tức rời bỏ nhóm này. Thêm vào đó, GHash cũng đưa ra thông báo sẽ làm tất cả những điều cần thiết để ngăn chặn kịch bản vượt qua ngưỡng 50% để duy trì sự ổn định của hệ thống Bitcoin. Nhóm này được đồn đại là có trụ sở ở Ukraine, nhưng không ai thực sự biết ai là lãnh đạo của GHash. 

Trên thực tế, vượt qua ngưỡng 50% mà không ai phát hiện ra là điều khó xảy ra. Blockchain.info – trang theo dõi mạng lưới bitcoin, vẫn theo dõi chặt chẽ thị phần của các nhóm. Thị phần của GHash đã quay trở lại con số 40%, nhưng biểu đồ mới được công bố cho thấy phần lớn bitcoin đang được kiểm soát bởi GHash.

Những người quan sát bitcoin cũng đồng ý rằng sẽ không có gì ngoài sự gián đoạn tạm thời nếu ngưỡng 50% bị phá vỡ. Một khi điều này được phát hiện, hầu hết mọi người sẽ ngừng sử dụng bitcoin, khiến giá lao dốc mạnh và các nhóm ngay lập tức không kiếm được lợi nhuận nếu nắm giữ lượng lớn bitcoin.

Tuy nhiên, cũng có những kịch bản đáng sợ hơn được đưa ra. Benjamin Gorlick – COO của Cloud Hashing (một nhóm mới đây đã xuất hiện trên New York Times) không loại trừ khả năng ngày nào đó một nhóm vô danh sẽ kiểm soát toàn bộ hệ thống. “Nếu ai đó đang bí mật phát triển công nghệ và đồng loạt triển khai, tình hình sẽ rất tồi tệ”. Dẫu vậy, Gorlick cũng cho rằng khả năng này còn lâu mới xảy ra bởi cộng đồng Bitcoin vẫn còn nhỏ. 

Đây cũng không phải là lần đầu tiên người ta lo sợ về kịch bản này. Mùa xuân năm ngoái, cộng đồng Reddit cũng xôn xao sau khi một nhóm có tên BTC Guild tập hợp những thợ đào bitcoin mạnh nhất và gần đạt được ngưỡng 50%.

Michael Marsee – chủ của BTC Guild – trả lời Business Insider rằng kể từ đó đến nay, vấn đề này không hề bớt nóng. Trong khi nhiều nhóm là tập hợp của những thợ đào độc lập không có nhiều quan hệ trực tiếp với trưởng nhóm, GHash bị chi phối bởi một số người chủ chốt.

Cộng đồng Bitcoin vẫn bị thuyết phục rằng bất kỳ ai tham gia vào mạng lưới bitcoin đều đặt lợi ích của cộng đồng lên trên hết. Tuy nhiên, tập trung quyền lực có thể khiến toàn hệ thống sụp đổ. 

Thu Hương

huongnt

Trí Thức Trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên