MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Động đất Nepal: Giám đốc tài hoa của Google “sống 100 kiếp người”

28-04-2015 - 15:14 PM | Tài chính quốc tế

Giám đốc điều hành Google đã thiệt mạng trong trận lở tuyết trên đỉnh núi Everest khi chưa kịp đọc những lá thư mà bạn bè và người thân gửi cho anh.

Dan Fredinburg, 33 tuổi, là 1 trong 4 người Mỹ đã gặp nạn khi trận động đất mạnh 7,9 độ richter xảy ra tại Nepal hôm 24-4. Thảm họa kinh hoàng đã khiến hơn 4.000 người thiệt mạng và con số này dự kiến sẽ còn tăng thêm khi hoạt động tìm kiếm vẫn tiếp tục diễn ra.

Những người bạn của kỹ sư Google đã viết thư trao cho anh và dặn anh chỉ được xem khi tới đỉnh Everest. Tuy nhiên, anh chưa kịp xem thì đã thiệt mạng.

Người bạn thân Max Stossel hôm 25-4 đã chia sẻ lá thư mà anh đã viết cho Fredinburg lên mạng xã hội. Nội dung lá thư có đoạn: “Hãy quay trở về an toàn cùng những câu chuyện của cậu. Nếu không, chúng tôi sẽ rất đau buồn vì không thể cùng cậu tạo ra những thứ mới mẻ. Nhưng chúng tôi biết rằng cậu đã sống ít nhất 100 kiếp người. Câu chuyện của cậu đã tác động tích cực đến cuộc sống của tôi".

Hình ảnh anh Fredinburg chụp trên núi Everest. Ảnh: Facebook
Hình ảnh anh Fredinburg chụp trên núi Everest. Ảnh: Facebook

"Với những câu chuyện mà cậu mang về sau mỗi chuyến thám hiểm là điều mà hầu hết mọi người đều không tưởng tượng được”. Câu cuối trong lá thư là lời chúc chuyến hành trình an toàn, thú vị và tuyệt vời.

Anh Max Stossel cho biết trước khi Fredinburg lên đường thám hiểm núi Everest, bạn gái Fredinburg, Ashley Arenson, đã nhờ một số người bạn và gia đình anh viết thư và gửi người yêu để anh có thể đọc khi chinh phục được nóc nhà thế giới. Anh Max Stossel nói rằng dù Fredinburg không đọc được những lá thư đó nhưng anh hy vọng người bạn của mình có thể cảm nhận được điều này cùng với sự yêu mến và những câu chuyện vinh danh anh được chia sẻ trên khắp thế giới.

Anh Fredinburg cùng với người yêu cũ Sophia Bush. Ảnh: Splash news
Anh Fredinburg cùng với người yêu cũ Sophia Bush. Ảnh: Splash news

Anh Fredinburg, người từng lập bản đồ khu vực núi Everest trên ứng dụng Google Maps từ năm 2013, đã ở cùng với 3 đồng nghiệp khác khi trận lở tuyết xảy ra nhưng anh là người duy nhất trong nhóm thiệt mạng. Gia đình Fredinburg cho biết anh qua đời do chấn thương nặng ở đầu và em gái anh cũng đã khẳng định thông tin này trên mạng xã hội Instagram. Những người bạn của Fredinburg đã lập ra trang CrowdRise để tưởng nhớ anh nhằm gây quỹ hỗ trợ hoạt động cứu hộ. Đến nay số tiền thu được đã lên đến 36.000 USD.

Fredinburg là người đứng đầu Google X, phòng ý tưởng tối mật của công ty và đã có 8 năm gắn liền với người khổng lồ Google. Google X là nơi khai sinh hàng trăm ý tưởng táo bạo, trong đó nhiều ý tưởng đã được hiện thực hóa thành những sản phẩm gây tiếng vang khắp thế giới như kính tương tác, xe không người lái, nhận diện giọng nói, mạng nơ-ron nhân tạo …

Vị giám đốc tài hoa này cũng là một nhân vật gây ảnh hưởng lớn từ thú vui phiêu lưu mạo hiểm với những trải nghiệm được chia sẻ chi tiết trên mạng xã hội. Anh tự nhận mình là “một nhà thám hiểm, nhà phát minh và một kỹ sư tràn đầy năng lượng”.

Theo Xuân Mai

PV

Người Lao Động

Trở lên trên