MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Dòng nước xoáy" trên thị trường vàng Thái Lan

26-11-2013 - 08:59 AM | Tài chính quốc tế

Thái Lan đang trở thành “điểm trung chuyển” vận chuyển vàng vào các thị trường khác, trong đó có Ấn Độ.

Hai thỏi vàng mà người đàn ông Ấn Độ đứng ở khu phố Tàu nằm giữa Bangkok đang cầm trong tay có kích thước không lớn hơn một con dao dùng trong quân đội Thụy Sĩ. Người này vừa mua chúng trên đường Yaowarat với giá 15.000 USD, nhưng ở quê hương Mumbai của anh, chúng có giá 16.500 USD. Những thỏi vàng này sẽ được mang về Ấn Độ trong túi đựng máy tính hoặc “nếu bạn thực sự lo lắng về hải quan, bạn có thể mua đồ trang sức bằng vàng và vợ của bạn sẽ đeo chúng”.

Đầu năm nay, chính phủ Ấn Độ áp dụng hạn ngạch nhập khẩu và tăng thuế nhập khẩu vàng. Tuy nhiên, điều này không thể hạn chế sự yêu thích vàng của người Ấn Độ. Mặc dù các số liệu thống kê từ chính phủ cho thấy người Ấn Độ đã mua ít vàng hơn – 148,2 tấn từ tháng 7 tới tháng 9, chưa bằng 1/3 so với năm ngoái, hoạt động buôn lậu vàng ngày càng phát triển. 

Các nhân viên hải quan làm việc ở sân bay Ấn Độ, Nepal và Bangladesh cho biết lượng vàng có xuất xứ từ Abu Dhabi, Bahrain và Dubai mà họ thu giữ được đã tăng lên đột ngột. Không ai biết rõ điều gì đang xảy ra ở 15.000km biên giới trên đất liền và 7.500 km bờ biển. Tuy nhiên, hiệu ứng từ nỗ lực hạn chế nhập khẩu vàng của Ấn Độ đang được cảm nhận rất rõ ở một đất nước khác: Thái Lan. 

Trong bối cảnh thị trường Ấn Độ có nhiều rào cản, vàng vật chất tìm thấy đất sống ở Thái Lan. Quý III, nhu cầu vàng từ khách hàng Thái Lan tăng 125% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng mạnh hơn bất kỳ đất nước nào trên thế giới. Nhu cầu từ nhà đầu tư tăng hơn 80%. Hội đồng vàng thế giới cũng nhận định Thái Lan đang trở thành “điểm trung chuyển” vận chuyển vàng vào các thị trường khác, trong đó có Ấn Độ. 

Tuy nhiên, thị trường vàng Thái Lan phát triển cũng vì một vài nguyên nhân khác. Thời gian gần đây, giá vàng sụt giảm trong khi nền kinh tế Thái Lan và đồng baht suy yếu. Các lãi suất cũng gần với mức 0. Thêm vào đó, tình hình chính trị Thái Lan đang ngày càng xấu đi: nước này đang chứng kiến đợt biểu tình lớn nhất kể từ năm 2010. 

Thái Lan cũng đã từng có thời kỳ can thiệp vào thị trường và phải gánh chịu những tác dụng phụ không mong muốn. Chính phủ thu mua gạo của nông dân với giá cao một phần vì đây là bộ phận quan trọng đối với hệ thống chính trị. Tuy nhiên, người nông dân ở Campuchia, Myanmar và Lào cũng nhận ra rằng họ có thể chuyển gạo qua biên giới, vào Thái Lan và kiếm được nhiều lợi nhuận hơn so với buôn bán trên thị trường nội địa. Kịch bản tương tự đang diễn ra với thị trường vàng. 


Hoạt động giao dịch vàng diễn ra sôi nổi ở tầng trên cùng của một trong những trung tâm mua sắm hào nhoáng nhất ở Bangkok. Tại đây, các ngân hàng và nhà giao dịch đang đầu tư vào vàng. 

Tuy nhiên, dù gì thì đây vẫn là một bước tiến đáng kể nếu nhớ về những ngày tháng các tiệm vàng thực hiện đổi vàng lấy thuốc phiện được trồng ở vùng đất cách Bangkok 850 km về phía Bắc, ở vùng ngã ba biên giới giữa Thái Lan, Myanmar và Lào được gọi là “tam giác vàng”. 

Thu Hương

huongnt

Economist

Trở lên trên