MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones đi xuống mạnh trong những phút cuối

02-06-2010 - 05:01 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones đi xuống mạnh trong những phút cuối

Báo cáo cho thấy bất ổn tại Trung Đông leo thang. Thông tin về sản xuất và xây dựng Mỹ phát đi tín hiệu rất tích cực. Giảm hơn 100 điểm, DJ về gần 10 nghìn điểm.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 112,61 điểm tương đương 1,11% xuống 10.024,02 điểm.

Chỉ số S&P 500 hạ 18,70 điểm tương đương 1,72% xuống 1.070,71 điểm.

Chỉ số Nasdaq giảm 34,71 điểm tương đương 1,54% xuống 2.222,33 điểm.

Phiên hôm qua, các chỉ số giảm điểm nhẹ vào đầu phiên, S&P 500 giảm 0,84%, Dow Jones giảm 0,85% bởi thông tin về xếp hạng tín dụng của Tây Ban Nha, các vấn đề khủng hoảng nợ châu Âu, sản xuất Trung Quốc khiến nhà đầu tư lo lắng.

Đến khoảng 10h sáng, các chỉ số tăng điểm nhờ thông tin từ lĩnh vực sản xuất và xây dựng Mỹ, ở mức tăng cao nhất trong ngày, S&P 500 tăng 0,31%, Dow Jones tăng 0,78%. Dow Jones duy trì được sắc xanh cho đến gần 3h rưỡi chiều và sau đó lao dốc mạnh. Chốt phiên Dow Jones giảm 1,11%.

Cổ phiếu của tất cả các nhóm ngành mất điểm trong phiên ngày hôm qua. Mức độ giảm điểm dao động từ 0,14% đến 3,62%.

Cổ phiếu các công ty sản xuất hàng hóa nguyên liệu thô hạ 2,54%. Cổ phiếu năng lượng giảm 3,62% - mức giảm sâu nhất trong các nhóm ngành.

Cổ phiếu công nghệ giảm 1,14%. Cổ phiếu tài chính giảm 1,48%. 

Trung Đông bất ổn

Thị trường chứng khoán và giá hàng hóa giảm sâu sau khi AFP đưa tin lực lượng quân sự của Lebanon đã bắn vào máy bay của Isarel. Ngoài ra Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét nhiều đến khả năng BP liệu đã vi phạm luật trong sự cố tràn dầu tại vịnh Meehico.

Ông Bruce McCain, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Key Private Bank, cho biết: “Chúng tôi đang ở trong trạng thái lo lắng. Có quá nhiều thông tin về bất ổn từ quốc tế và địa chính trị. Nhưng điều đang diễn ra tại Trung Đông khiến thị trường lo lắng về an ninh năng lượng.”

Báo cáo của AFP về việc máy bay của Isarel bị bắn được đưa ra chỉ 1 ngày sau thông tin 9 người chết trong những giao tranh tại dải Gaza. Quân đội Isarel bắn chết 5 người Palestin trong ngày hôm qua.

Thông tin từ Trung Đông và sự cố tràn dầu của BP khiến nhà đầu tư đẩy mạnh bán tháo cổ phiếu năng lượng. Cổ phiếu BP giảm tới 15%. Cổ phiếu công ty năng lượng Anadarko Petroleum, công ty có cổ phần tại dàn khoan dầu đã nổ, giảm gần 20%. Cổ phiếu công ty dịch vụ dầu khí Halliburton giảm gần 15%.

Các chuyên gia phân tích nhận xét vấn đề về sự cố tràn dầu là một trong số những yếu tố khiến nhà đầu tư đau đầu gần đây. Thông tin mới được đưa ra trong ngày thứ Ba cho thấy các công ty dầu có thể sẽ phải nộp phạt cao hoặc buộc phải để chính phủ thanh tra hoạt động của họ.

Thông tin kinh tế Mỹ tích cực

Viện quản lý nguồn cung công bố lĩnh vực sản xuất Mỹ tháng 5/2010 tăng trưởng đến tháng thứ 10 liên tiếp. Chỉ số ISM tháng 5 của lĩnh vực sản xuất giảm xuống 59,7 từ mức 60,4 của tháng trước đó.

Bộ Thương mại Mỹ công bố chi tiêu trong lĩnh vực xây dựng Mỹ tăng 2,7% trong tháng 4/2010, mức tăng mạnh nhất từ năm 2000.

Ông Thomas J. Lee, trưởng bộ phận đầu tư cổ phiếu tại JP Morgan Chase, cho rằng việc thị trường Mỹ đi xuống trong những tuần qua chẳng qua là giai đoạn điều chỉnh bình thường của thị trường.

Chỉ số S&P 500 hiện đã giảm 12% từ mức cao nhất trong 19 tháng thiết lập ngày 23/04/2010 bởi lo lắng vấn đề thâm hụt ngân sách của châu Âu có thể cản đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Cứ 4 cổ phiếu giảm điểm thì có 1 cổ phiếu tăng điểm trên sàn New York, khối lượng giao dịch lên 5,3 tỷ cổ phiếu từ mức 5,1 tỷ cổ phiếu. Khối lượng giao dịch ở mức thấp bởi nhiều nhà đầu tư vẫn đi nghỉ. Khối lượng giao dịch thấp, biến động trên thị trường tăng.

Ông Ryan Detrick, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Schaeffer's Investment Research, cho rằng biến động sẽ tăng cao trong những tháng mùa hè bởi những nhà đầu tư đã rời thị trường vào tháng 5 sẽ chưa vội tham gia vào thị trường.

Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần

Ngày thứ Tư

10h sáng: Doanh số nhà chờ bán tại Mỹ

Ngày thứ Năm

8h15 sáng: Báo cáo về thị trường việc làm của ADP Employment

8h30 sáng: Số lượng người thất nghiệp lần đầu tính theo tuần

10h sáng: Số lượng đơn đặt hàng các nhà máy

10h sáng: Chỉ số ISM của lĩnh vực phi sản xuất

Ngày thứ Sáu

8h30 sáng: Báo cáo về tình hình thị trường việc làm tháng 5 của Bộ Lao động MỹNgọc Diệp
Theo Dân Trí/Bloomberg,CNBCngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên