TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fanpage trên Facebook "vô dụng" nếu không mua quảng cáo

02-02-2015 - 14:40 PM | Tài chính quốc tế

Kể từ đầu tháng 1, Facebook sẽ loại bỏ số Organic Reach của các fanpage trên Facebook.

Nội dung nổi bật:

- Với chính sách mới của Facebook, dù fanpage có bao nhiêu lượt thích cũng không thể tiếp cận với lượng lớn người dùng nếu không mua quảng cáo

- Facebook đã hoàn tất quá trình chuyển đổi thành một kênh truyền thông thực sự, tức không có nhãn hiệu nào được xuất hiện miễn phí


Cuối tuần vừa qua, Facebook đã đưa ra thông báo chính thức về điều mà hầu hết các chuyên gia tiếp thị đã biết từ trước. Theo đó, kể từ đầu tháng 1, Facebook sẽ loại bỏ số Organic Reach của các fanpage trên Facebook.

Organic Reach chính là số lượng người đã nhìn thấy bài viết của fanpage hiển thị trên bảng tin của họ theo thuật toán của Facebook và được chia sẻ bởi bạn bè của họ. Bên cạnh Organic Reach là Paid Reach, chỉ số thể hiện số lượng người đã nhìn thấy bài viết của fanpage do có sự trợ giúp của Facebook.

Như vậy, với chính sách mới của Facebook, sẽ chỉ có một cách duy nhất để tiếp cận được với số lượng lớn những người đang theo dõi fanpage: trả tiền quảng cáo.

Đối với người dùng Facebook, đây có thể là động thái được hoan nghênh bởi họ đã nhìn thấy quá nhiều quảng cáo khi dùng Facebook. Tuy nhiên, đối với các chủ fanpage và cũng là các nhà marketing đã tốn nhiều công sức để xây dựng một lượng lớn người theo dõi, công sức mà họ đã bỏ ra bao lâu nay trở nên vô ích.

Chính sách này cũng là một lời nhắc nhở về sự thực là các fanpage không hề “sở hữu” số người theo dõi trên Facebook mà đơn giản là fanpage chỉ đang “thuê” họ từ Facebook.

Dường như Facebook cũng dập bỏ quan niệm cho rằng nội dung tốt sẽ được “thưởng” và không cần quan tâm đến thuật toán của Facebook. Dù các bài viết của fanpage có sáng tạo đến đâu, chúng cũng sẽ không được hiển thị trên bảng tin của người dùng ngoại trừ một nhóm rất nhỏ không đáng kể so với số người theo dõi trang của bạn.

Với động thái này, Facebook cũng hoàn tất quá trình chuyển đổi thành một kênh truyền thông tương tự như tivi hay radio, những nơi mà các thương hiệu muốn xuất hiện thì sẽ phải trả tiền.

Dẫu vậy, một số nhà marketing đã nhanh chân thích ứng với chính sách mới của Facebook bằng cách tăng ngân sách chi cho truyền thông với làm quen với các công cụ quảng cáo trên Facebook. Mạng xã hội này vẫn sẽ cung cấp những tính năng tuyệt vời giúp fanpage tương tác với người dùng, nhưng không có gì là miễn phí.

>>> Kinh doanh trên Facebook phải đóng thuế: Khi nào thì thu?

Tú Anh

Thu Hương

Theo Tài chính Plus/The Hub

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên