FED nhận xét kinh tế cải thiện nhẹ
Khảo sát Beige Book của FED đối với tình hình kinh tế cho thấy phần lớn lĩnh vực thuộc nền kinh tế trong đó có nhà đất và sản xuất nhìn chung đã ổn định hoặc có cải thiện nhẹ.
Trong khi đó, lĩnh vực bất động sản thương mại vẫn yếu kém nhất.
Trong kết quả mới nhất từ khảo sát được công bố, tất cả 12 ngân hàng khu vực công bố về lĩnh vực bất động sản thương mại yếu hoặc tiếp tục đi xuống.
Khảo sát này thường được công bố 2 tuần trước khi các quan chức nhóm họp để bàn về chính sách kinh tế.
Các ngân hàng nhận thấy hiện tồn tại rất ít hoặc không tồn tại áp lực giá, nhu cầu đối với khoản vay các ngân hàng còn yếu hoặc đang giảm sút, nhiều khu vực cho biết chất lượng tín dụng tiếp tục giảm sút.
Khảo sát này cho thấy kinh tế Mỹ, dù đang cải thiện, nhưng vẫn chưa giải quyết được những vấn đề trong lĩnh vực ngân hàng và thị trường việc làm.
Tỷ lệ thất nghiệp tăng tại 23 bang của Mỹ trong tháng trước, báo cáo trong tháng này cũng cho thấy chỉ số giá bán buôn, số lượng nhà xây mới thấp hơn so với dự báo của các chuyên gia. Ngân hàng Trung ương vì thế có thêm lý do để duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục để giúp kinh tế hồi phục.
Chuyên gia John Silvia, chuyên gia kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán thuộc ngân hàng Wells Fargo, nhận xét khảo sát Beige Book của FED bi quan hơn so với dự đoán. FED như vậy chưa có lý do để nâng lãi suất.
Báo cáo hôm qua nhấn mạnh đến thị trường lao động còn yếu hoặc tồn tại nhiều tin tốt xấu đan xen. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 9/2009 tăng lên mức cao nhất trong 26 năm là 9,8%, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ lên mức 10% vào cuối năm nay.
Theo Bloomberg
Ngọc Diệp