MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch: Cuối năm, giá dầu có thể lên 70 USD/thùng

15-04-2015 - 10:42 AM | Tài chính quốc tế

Fitch: Cuối năm, giá dầu có thể lên 70 USD/thùng

Tuy nhiên phải mất vài năm nữa giá dầu mới có thể lấy lại mốc 80 USD/thùng.

Giá dầu thô có thể tăng giá mạnh trong nửa cuối của năm 2015 và chạm mốc 70 USD/thùng vào cuối năm do các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ cắt giảm sản lượng và yếu tố mùa vụ khiến nhu cầu tăng lên. Đây là dự báo vừa được một chuyên gia phân tích hàng đầu tại hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch đưa ra.

Tuy nhiên, Alex Griffiths – trưởng bộ phận nghiên cứu dầu khí tại Fitch – cho rằng phải mất vài năm nữa giá dầu mới có thể lấy lại mức giá 80 USD/thùng. Đây là điểm cân bằng cung và cầu nếu xét theo mức chi phí sản xuất hiện tại.

Griffiths dự báo từ quý 2 đến quý 3 nhu cầu về dầu mỏ trên toàn thế giới sẽ tăng thêm khoảng 1,5 triệu thùng mỗi ngày.

“Hoạt động khai thác dầu đá phiến cần phải tăng trưởng chậm lại (chứ không phải là rơi tự do) bởi giống như tất cả các loại hàng hóa, nhu cầu đối với dầu mỏ đang tăng lên”, chuyên gia này nhận định.

Phiên hôm qua (14/4), dầu thô biển Bắc được giao dịch ở quanh mức 58 USD/thùng – giảm một nửa so với tháng 6 năm ngoái. Giá xuống quá thấp khiến nhiều dự án mới không tạo ra lợi nhuận và buộc các nhà sản xuất – đặc biệt là các công ty dầu đá phiến ở Mỹ - phải cắt giảm đầu tư.

Hôm 13/4, EIA đưa ra dự báo vào tháng 5 tới sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ giảm 45.000 thùng/ngày, xuống còn 4,98 triệu thùng/ngày. Đây là lần đầu tiên trong hơn 4 năm qua sản lượng giảm mạnh đến vậy.

>>> Giá dầu: Giảm để thay đổi

Thanh Thanh

 

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Economic Times

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên