MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một nửa số công ty khai thác dầu bằng fracking ở Mỹ sẽ biến mất

23-04-2015 - 09:53 AM | Tài chính quốc tế

Một nửa số công ty khai thác dầu bằng fracking ở Mỹ sẽ biến mất

Rob Fulks – giám đốc marketing của Weatherford – nhận định ở Mỹ sẽ chỉ còn lại 20 công ty cung cấp dịch vụ khai thác dầu đá phiến bằng phương pháp bẻ gẫy thủy lực.

Đến cuối năm nay, một nửa trong số 41 công ty sử dụng công nghệ bẻ gãy thủy lực (fracking) để khai thác dầu ở Mỹ sẽ sớm phá sản hoặc bị thâu tóm. Đây là nhận định vừa được một giám đốc của Weatherford International Plc đưa ra.

Trả lời phỏng vấn bên lề hội thảo ở Houston, Rob Fulks – giám đốc marketing của Weatherford – nhận định ở Mỹ sẽ chỉ còn lại 20 công ty cung cấp dịch vụ khai thác dầu đá phiến bằng phương pháp bẻ gẫy thủy lực. Nhu cầu sử dụng fracking – công nghệ đã giúp sản lượng khai thác dầu và khí tự nhiên của nước Mỹ bùng nổ - đã sụt giảm mạnh bởi giá dầu lao dốc.

Đầu năm 2014, có khoảng 61 nhà cung cấp dịch vụ fracking ở Mỹ - thị trường lớn nhất thế giới. Quá trình sàng lọc giữa các ông lớn bắt đầu với vụ Halliburton thông báo kế hoạch mua lại Baker Hughes với giá 34,6 tỷ USD tháng 11 năm ngoái. C&J Energy Services cũng đã thâu tóm Nabors Industries Ltd.

Weatherford, hiện là công ty lớn thứ 5 ở Mỹ, đã buộc phải mạnh tay cắt giảm chi phí. Trong khi đó tổng cộng các công ty dầu mỏ trên toàn cầu đã cắt giảm chi tiêu khoảng 100 tỷ USD sau khi giá giảm.

Hiện nay nhiều công ty vốn cổ phần tư nhân đang coi đây là cơ hội để thâu tóm các công ty fracking. Tuy nhiên, theo chuyên gia Alex Robart, mức chênh lệch giữa giá mong muốn từ người mua và người bán hiện vẫn quá lớn.

>>> Giá dầu "đào mỏ" báo cáo tài chính của các tập đoàn

Thanh Thanh

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên