MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá dầu giảm sâu, các hãng hàng không Nhật đồng loạt hạ giá vé máy bay

20-01-2016 - 10:47 AM | Tài chính quốc tế

Theo đại diện của hai hãng hàng không có thị phần lớn nhất tại Nhật bao gồm ANA và Japan Airlines, họ sẽ chính thức bỏ phụ phí nhiên liệu với các chuyến bay xuất phát từ Nhật.

Ở thời điểm giá dầu ở quanh mức thấp nhất trong 12 năm, một thập kỷ nguyên liệu giá cao kết thúc, các hãng hàng không Nhật đang tính giảm giá vé máy bay cho khách hàng. Theo một số tính toán, chi phí nhiên liệu cao đã khiến giá vé máy bay 2 chiều tuyến Nhật đến Mỹ hoặc châu Âu tăng thêm đến 563 USD, theo báo Nikkei.

Suốt từ năm 2004 cho đến trước khi giá dầu giảm sâu như thời gian vừa qua, chi phí nhiên liệu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cấu thành vé máy bay. Trong thời gian tới, nguồn cung dầu dự kiến sẽ tăng mạnh trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu đi và Iran bắt đầu bán mạnh dầu ra thị trường.

Theo đại diện của hai hãng hàng không có thị phần lớn nhất tại Nhật bao gồm ANA và Japan Airlines, họ sẽ chính thức bỏ phụ phí nhiên liệu với các chuyến bay xuất phát từ Nhật. Trước đó, từ tháng 12/2015, họ đã không tính phụ phí nhiên liệu đối với các chuyến bay xuất phát từ bên ngoài nước Nhật.

Trên thực tế, nếu so với các hãng hàng không đối thủ, Nhật khá chậm trễ trong việc giảm giá vé máy bay. Các hãng hàng không Hàn Quốc đã loại bỏ chi phí nhiên liệu trong giá vé máy bay từ tháng 9 năm ngoái theo một chương trình của chính phủ vốn được điều chỉnh hàng tháng để theo sát giá năng lượng quốc tế.

Các hãng hàng không giá rẻ khác tại châu Á bao gồm AirAsia, Bhd cũng đã ngừng tính phí nhiên liệu vào giá vé máy bay từ tháng 1/2015.

Trong thông báo mới nhất của mình, Singapore Airlines thông báo sẽ xem xét lại chi phí năng lượng trong giá vé máy bay của hãng. Singapore Airlines và SilkAir đã hạ chi phí năng lượng vào tháng 2/2015.

Trong khi đó, hãng hàng không Cathay Pacific vẫn duy trì phí nhiên liệu và hãng công bố hãng nhận được sự chấp thuận của Cục hàng không dân dụng Hồng Kông cho các quyết định của mình.

 

 

Theo Ngọc Thúy

Trí Thức Trẻ/CafeBiz

Trở lên trên