MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giới chức Pháp yêu cầu Google nộp 1,7 tỷ USD thuế truy thu

25-02-2016 - 18:28 PM | Tài chính quốc tế

Hãng tin Pháp AFP ngày 24/2 dẫn một nguồn thạo tin, cho biết giới chức Pháp đã yêu cầu công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm trực tuyến Google của Mỹ nộp khoản thuế truy thu 1,6 tỷ euro (1,7 tỷ USD), trong bối cảnh tranh cãi liên quan tới những vụ lách thuế của các tập đoàn đa quốc gia vẫn tiếp tục nóng lên.

Tuy nhiên, hiện ban lãnh đạo Google từ chối bình luận về thông tin trên, trong khi Bộ Tài chính Pháp cho biết tổng số tiền truy thu thuế mà công ty này phải thanh toán là một “bí mật tài chính."

Google và một số công ty khác đang chịu sự chỉ trích tại châu Âu vì đã tìm cách tránh nộp khoản tiền thuế lớn bằng cách chuyển doanh thu từ nước mà công ty có hoạt động kinh doanh sang những nước khác áp dụng mức thuế thấp hơn.

Trước đó, phía Pháp đã từ chối đàm phán về khoản thuế truy thu do Google đề xuất, song một nguồn tin trong cơ quan thuế của Pháp cho biết vẫn có thể thương lượng về khoản tiền này. Nếu khả năng này xảy ra thì 1,6 tỷ euro chưa phải là con số cuối cùng.

Thông tin trên xuất hiện tại thời điểm Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai đang có mặt ở Paris chuẩn bị tham dự cuộc họp tối 24/2 (giờ địa phương) với Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron.

Phát biểu tại trường Đại học Khoa học danh tiếng Po ở Paris, ông Pichai khẳng định Google là một công ty toàn cầu luôn tôn trọng mọi luật định về thuế tại tất cả các quốc gia, đồng thời hết sức ủng hộ việc đơn giản hóa hệ thống thuế trên toàn cầu.

Hồi tháng trước, Google đã ký với các quan chức thuế của Anh thỏa thuận nộp cho Chính phủ nước này 130 triệu bảng (185 triệu USD) tiền thuế truy thu trong một thập niên qua, đồng thời cam kết sẽ nộp thuế nhiều hơn trong tương lai.

Hiện Italy cũng yêu cầu Google nộp thuế truy thu 200 triệu euro.

Theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), hàng năm chính phủ các nước đã thất thu 100-240 tỷ USD, tương đương 4-10% nguồn thu thuế toàn cầu, do hành vi trốn thuế của các tập đoàn xuyên quốc gia./.

PV

Theo Vietnam+

Trở lên trên