MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hơn 20 nhà lãnh đạo quốc tế tới dự lễ tang ông Lý Quang Diệu

29-03-2015 - 18:04 PM | Tài chính quốc tế

Hơn 20 nhà lãnh đạo quốc tế đã đến dự lễ tang cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu được tổ chức vào chiều ngày 29/3.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Australia Tony Abbott, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton... cùng gần 2.200 khách là thành viên chính phủ, bạn bè thân thiết, cựu nhân viên cùng thành viên gia đình ông Lý Quang Diệu đã tham dự lễ truy điệu được tổ chức trọng thể tại Trung tâm văn hóa đại học, thuộc trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS).

Trong bài điếu văn về cha mình, Thủ tướng Lý Hiển Long xúc động nói: "Chúng tôi đã mất một người cha. Nỗi đau này là của cả dân tộc và quốc gia. Sự chia sẻ nỗi đau và những mất mát trước sự ra đi của ông đã mang tất cả chúng tôi lại gần nhau hơn, làm cho chúng tôi mạnh mẽ hơn."

Thủ tướng Lý Hiển Long đồng thời nhấn mạnh những nguyên tắc và lý tưởng của ông Lý Quang Diệu sẽ tiếp tục được chính phủ theo đuổi và cuộc đời của ông sẽ truyền cảm hứng cho mọi người dân Singapore hôm nay cũng như các thế hệ mai sau.

Bài điếu văn của Thủ tướng Lý Hiển Long cũng nhắc lại những công lao và đóng góp to lớn của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu - người đã khai sinh ra nước Cộng hòa Singapore và đưa Đảo quốc nhỏ bé này từ một nước “thế giới thứ ba” lên “thế giới thứ nhất,” với một nền kinh tế phát triển, xã hội văn minh và xanh, sạch đẹp vào loại hàng đầu trên thế giới.

Tiếp sau đó Tổng thống Tony Tan, Bộ trưởng cấp cao Goh Chok Tong và đại diện thành viên chính phủ, đại diện hội đồng khu dân cư, công đoàn, bạn bè thân thiết, thành viên gia đình…đã có bài diễn văn tiễn biệt cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Trước đó, hàng nghìn người dân đã đứng hai bên đường mà linh cữu của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu đi qua, bắt đầu từ tòa nhà Quốc hội đến Trung tâm văn hóa đại học, Trường Đại học quốc gia Singapore (NUS).

Trên quãng đường hơn 15km, người dân bất chấp trời mưa to đã đứng vẫy hoa và cờ đồng thời hô vang tên nhà lãnh tụ vĩ đại của dân tộc - Lý Quang Diệu.

Theo thống kê, trong một tuần quốc tang, đã có khoảng một triệu người đến các khu tưởng niệm đặt tại 18 cộng đồng dân cư trên khắp đất nước Singapore và gần 450.000 người đến Tòa nhà Quốc hội - nơi đặt linh cữu ông Lý Quang Diệu để tiễn biệt, viếng và dành những tình cảm chân thành tới nhà lãnh đạo, người mà họ coi như vị “cha già dân tộc,” người đã đấu tranh không ngừng nghỉ trong hơn 30 năm để mang đến cho họ một cuộc sống phồn vinh như ngày hôm nay.

Bên cạnh đó, giới truyền thông Singapore ngày 29/3 cũng đưa tin các quốc gia như Ấn Độ và New Zealand cho biết sẽ treo cờ rủ vào ngày hôm nay để chia sẻ sự mất mát to lớn của chính phủ và người dân Singapore.

Chiều cùng ngày, khi linh cữu của ông Lý Quang Diệu được đưa đến nhà hỏa táng Mandai, tất cả các phương tiện công cộng tại Singapore, trong đó bao gồm cả hoạt động tại sân bay quốc tế Changi sẽ ngừng một phút để tưởng niệm tới nhà lãnh tụ kiệt xuất của Singapore và thế giới - Lý Quang Diệu./.

Theo Mỹ Bình

PV

Vietnam+

Trở lên trên