MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ điều tra ngân hàng tuyển dụng con trai bộ trưởng Trung Quốc

09-02-2015 - 18:10 PM | Tài chính quốc tế

Báo The Wall Street Journal (Mỹ) dẫn nguồn tin nội bộ cho biết Ngân hàng đầu tư JPMorgan đang bị công tố viên Mỹ điều tra về việc tuyển dụng con trai Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành dù người này không có năng lực.

JPMorgan vào năm 2007 bắt đầu tuyển dụng Cao Giác, (32 tuổi), con trai Bộ trưởng Cao Hổ Thành (lúc đó còn là Thứ trưởng Thương mại) dưới sự hậu thuẫn của một nhà quản lý cao cấp là William Daley - cựu Bộ trưởng Thương mại Mỹ.

Daley làm việc tại JPMorgan từ năm 2004-2010, trực tiếp báo cáo cho giám đốc điều hành Jamie Dimon. Các công tố viên liên bang cho biết năng lực làm việc của thiếu gia họ Cao rất tệ nhưng vẫn được tuyển dụng vào một trong những ngân hàng hàng đầu của Mỹ.

Trong một bản báo cáo nội bộ, Cao Giác bị tố gửi nhầm e-mail có nội dung khiêu dâm cho một nhân viên phòng nhân sự và được mô tả là một người “chưa trưởng thành, vô trách nhiệm và không đáng tin cậy”.

Dù công ty trải qua nhiều đợt cắt giảm nhân sự nhưng Cao Giác vẫn được cấp trên giữ lại, một phần do Bộ trưởng Cao Hổ Thành “đánh tiếng”.

Bà Danielle Domingue, một nhà tuyển dụng của JPMorgan, kể Cao Giác trả lời phỏng vấn quá tệ và là một trong những ứng viên yếu kém nhất mà bà từng thấy.

Wall Street Journal cho biết việc JPMorgan tuyển dụng Cao Giác trong khi người này không đủ điều kiện có thể vi phạm Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài (FCPA) do Washington ban hành.

Tờ báo cũng cho biết Bộ Thương mại Trung Quốc nắm quyền quyết định việc sáp nhập giữa các công ty đa quốc gia kinh doanh trong nước.

Cao Giác hiện làm việc tại Ngân hàng Goldman Sachs. Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét vụ việc và có khả năng phạt tiền JPMorgan cũng như đề nghị thay đổi chính sách tuyển dụng nếu công ty vi phạm các quy định.

Theo P.Nghĩa

PV

Người Lao Động

Trở lên trên