MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

​Nepal công bố 3 ngày quốc tang

29-04-2015 - 07:28 AM | Tài chính quốc tế

Nepal ngày 28-4 tuyên bố 3 ngày quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân của trận động đất 7,9 độ Richter hồi cuối tuần qua. Cho đến nay hơn 5.000 người đã thiệt mạng.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Sushil  Koirala cho biết: "Xin tưởng niệm những người dân Nepal và những anh em và những chị em và người lớn tuổi và trẻ em nước ngoài đã thiệt mạng trong thảm họa động đất, chúng tôi quyết định ba ngày quốc tang kể từ hôm nay".

Trước đó, theo BBC, ông Koirala cho biết chính phủ đang làm tất cả những gì có thể nhưng bị áp đảo bởi quy mô của thảm họa. Theo đó, việc thiếu trang thiết bị và chuyên gia nhân sự khiến cho "lời kêu cứu từ khắp mọi nơi" trong nhiều trường hợp trở nên không thể đáp ứng được.

Lở đất và các cơn dư chấn tại các khu vực miền núi xa xôi quanh tâm chấn của cơn động đất gây cản trở cho việc cứu hộ và cứu trợ.

Reuters cho biết lực lượng cứu hộ cứu nạn và các nhóm cứu trợ vẫn đang tìm đường tiếp cận những khu vực xa xôi hẻo lánh thuộc vùng Himalaya.

Trong khi đó mưa lớn đang khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là hàng ngàn người dân mất nhà cửa đang cắm trại ở ngoài trời tại Nepal.

Một phát ngôn viên chính phủ cho biết máy bay trực thăng đã thả lều, thực phẩm khô và thuốc men cho những ngôi làng xa xôi nhưng vẫn chưa tiếp cận được nhiều cộng đồng đang bị cô lập.

Theo các báo cáo địa phương, hơn 10.000 người đã bị thương trong khi Liên Hiệp Quốc ước tính có khoảng 8 triệu người dân - hơn 1/4 dân số - ở 39 quận, huyện tại Nepal bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Trong số những người chết có 18 nhà leo núi đang ở trại tập trung trên ngọn Everest. Động đất đã khiến một trận lở tuyết lớn xảy ra trong khu vực này và nhiều người vẫn còn mắc kẹt trên núi.

Theo Anh Thư

PV

Tuổi Trẻ

Trở lên trên