MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người Mỹ có thêm 700 USD nhờ giá dầu giảm

11-01-2015 - 21:10 PM | Tài chính quốc tế

Theo nghiên cứu vừa được ngân hàng Pháp Societe Generale công bố, trung bình mỗi hộ gia đình Mỹ sẽ có thêm 700 USD trong năm 2015 nhờ đà giảm mạnh mẽ của giá dầu.

Nếu giá xăng ở quanh mức 2,31 USD/gallon (1 gallon = 3,78541lít) suốt trong năm 2015, chi tiêu thông thường của các hộ gia đình Mỹ sẽ tăng thêm 1,8%. Các chuyên gia kinh tế tại Societe Generale cũng có những đánh giá lạc quan về sự phục hồi của kinh ế Mỹ, dự báo tiền lương sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2015 và tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục ở mức dưới 6%.

“Chúng tôi nghĩ rằng có thể giới đầu tư chưa đánh giá hết được khả năng giá xăng giảm sẽ thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng của người Mỹ trong năm 2015 như thế nào”, báo cáo của Societe Generale có đoạn. “Chỉ nguyên giá xăng giảm (chưa tính đến những tác động từ năng lượng và du lịch bằng đường hàng không rẻ hơn) đã có tác động tương đương với việc người Mỹ được tăng lương gần 2% trong năm 2015.

Theo Bộ Lao động Mỹ, xăng dầu chỉ chiếm hơn 5% tổng chi tiêu của các hộ gia đình. Trong khi đó, cơ quan nghiên cứu về đảm bảo an ninh năng lượng của Mỹ trong tương lai (SAFE) đưa ra nhận định hồi tháng 9 rằng trung bình mỗi hộ gia đình Mỹ chi hơn 2.600 USD cho xăng dầu trong năm 2013, tăng 111% so với năm 2002.

Trang theo dõi giá cả GasBuddy.com cũng dự báo năm 2015 giá xăng sẽ ở mức trung bình 2,64 USD/gallon, giúp người Mỹ tiết kiệm 97 tỷ USD trong năm nay, tương đương khoảng 750 USD trên mỗi hộ gia đình.

Kể cả ở châu Âu, nơi giá xăng ít nhạy cảm hơn với đà giảm của giá dầu vì thuế cao, người tiêu dùng cũng nhìn thấy sự thay đổ tại các trạm xăng. Giá xăng trung bình ở Anh đang quay trở lại mức mùa thu năm 2010.

Lực cầu yếu trên toàn cầu và hoạt động sản xuất ở Mỹ bùng nổ cũng như việc OPEC không cắt giảm sản lượng đang được coi là những lý do chính khiến giá giảm mạnh. Cả hai chỉ số cơ bản của thị trường dầu mỏ thế giới là giá dầu thô biển Bắc và dầu WTI đã giảm khoảng 57% kể từ tháng 6 năm ngoái.

SocGen nhận định cổ phiếu của các công ty sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu như L'Oreal, Mead Johnson, Modelex, P&G và ABInBev là những cổ phiếu tiềm năng bởi người tiêu dùng sẽ mạnh tay mua sắm. “Giá xăng giảm sẽ có lợi nhiều nhất cho người tiêu dùng có thu nhập thấp, bộ phận có chi phí năng lượng chiếm tỷ trọng lớn hơn trong thu nhập khả dụng. Đây cũng là bộ phận gặp nhiều khó khăn nhất trong mấy năm gần đây, do đó sự hồi phục ở bộ phận này rất hữu ích cho doanh thu của các công ty tiêu dùng”.

Trong khi nhiều chuyên gia phân tích và nhà kinh tế học nghĩ rằng giá dầu giảm đem lại những tác động tích cực cho người tiêu dùng Mỹ, không phải tất cả đều bị thuyết phục bởi lập luận này. Lance Roberts, CEO của hãng tư vấn STA Wealth Management, tin rằng có rất ít bằng chứng cho thấy tiêu dùng sẽ hưởng lợi. Ông còn lo ngại rằng nhiều việc làm trong ngành năng lượng sẽ mất đi và gây tổn hại cho nền kinh tế. “Hiện tại mỗi việc làm được tạo ra trong ngành năng lượng – khu vực có mức lương cao nhất ở Mỹ - tương đương với 2,8 việc làm ở ngành khác”.

>>> 50 USD 1 thùng dầu, thế giới thay đổi ra sao?

Thu Hương

Thu Hương

CNBC

Trở lên trên