MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

NHTW Trung Quốc đã bơm 126 tỷ USD vào các ngân hàng trong 2 tháng

07-11-2014 - 14:43 PM | Tài chính quốc tế

PBOC bơm vào thị trường 500 tỷ nhân dân tệ trong tháng 9 và 269,5 tỷ nhân dân tệ trong tháng 10, thông qua các công cụ có kỳ hạn 3 tháng và lãi suất 3,5%.

NHTW Trung Quốc (PBOC) vừa công bố các chi tiết về công cụ mới nhất được sử dụng để cung cấp thanh khoản cho thị trường trong bối cảnh cơ quan này tránh sử dụng biện pháp truyền thống là cắt giảm lãi suất cơ bản.

Theo thông báo mới được đưa ra sáng nay (7/11), PBOC khẳng định đã bơm 769,5 tỷ nhân dân tệ (tương đương 126 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng trong 2 tháng qua thông qua công cụ cho vay trung hạn. PBOC bơm vào thị trường 500 tỷ nhân dân tệ trong tháng 9 và 269,5 tỷ nhân dân tệ trong tháng 10, thông qua các công cụ có kỳ hạn 3 tháng và lãi suất 3,5%.

Đây là lần đầu tiên PBOC chính thức lên tiếng khẳng định việc bơm tiền vào hệ thống. Theo nhận định của ngân hàng Goldman Sachs, mỗi 500 tỷ nhân dân tệ tương đương với việc cắt giảm 50 điểm cơ bản trong tỷ lệ dự trữ bắt buộc. 

Các NHTW trên toàn thế giới đang sử dụng những công cụ hỗ trợ thanh khoản khác với truyền thống để hỗ trợ tăng trưởng. Chính sách của PBOC có cùng hướng với ECB và BoJ trong khi Mỹ đã bắt đầu trở lại chính sách tiền tệ thông thường. 

Năm 2013, NHTW Trung Quốc bắt đầu giới thiệu Standing Lending Facility (SLF), công cụ cho vay tương tự với “cửa sổ chiết khấu” của Cục dự trữ liên bang Mỹ và công cụ cho vay thanh khoản (Marginal Lending Facility) của ECB, nhằm cung cấp thanh khoản ngắn hạn các ngân hàng. Thống đốc PBOC Châu Tiểu Xuyên đang nỗ lực chuyển sang hệ thống chính sách tiền tệ dựa nhiều hơn vào yếu tố thị trường.

Thông báo của PBOC cũng cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục triển khai chính sách tiền tệ “thận trọng” và sử dụng nhiều công cụ khác nhau để điều chỉnh thanh khoản. PBOC đã giữ nguyên tỷ lệ dự trữ bắt buộc áp dụng với các NHTW lớn nhất cũng như giữ nguyên lãi suất cơ bản trong suốt 2 năm nay. 

Thiên Bình

huongnt

Tài chính Plus/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên