MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nước Mỹ đang gánh khoản nợ kỷ lục 13 nghìn tỷ USD

03-06-2010 - 15:32 PM | Tài chính quốc tế

Nước Mỹ đang gánh khoản nợ kỷ lục 13 nghìn tỷ USD

Nợ công của nước này tính đến ngày 1/6 đã lên hơn 13.000 tỷ USD, tăng 1.600 tỷ USD so với năm ngoái, tăng hơn hai lần trong 10 năm qua và chiếm tới 90% GDP.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, lần đầu tiên trong lịch sử, nợ công của nước này tính đến ngày 1/6 đã lên hơn 13.000 tỷ USD, tăng 1.600 tỷ USD so với năm ngoái, tăng hơn hai lần trong 10 năm qua và chiếm tới 90% GDP.

Nợ của Mỹ đã tăng hơn gấp đôi trong 10 năm qua và hiện nay ở mức khoảng 90% GDP.

Để dễ hình dung ra số tiền khổng lồ trên, với 13.000 tỷ USD, người ta có thể mua được hơn 16 tỷ chiếc iPad, hoặc 34 triệu siêu xe Rolls Royce Phantoms, hay 83 công ty Google tính theo giá trị thị trường của gã khổng lồ tìm kiếm trực tuyến này hiện nay.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do Chính phủ Mỹ thời gian qua đã tiến hành các chương trình cắt giảm thuế, và chi mạnh tay cho các gói hỗ trợ, nhằm kích thích nền kinh tế số một thế giới nhanh chóng bứt ra khỏi khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Các chính trị gia Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại Mỹ tranh cãi nhau rất nhiều về việc bên nào phải chịu trách nhiệm cho khoản nợ này.

Chính phủ Mỹ công bố tháng 4 là tháng thứ 19 liên tiếp Mỹ chịu thâm hụt ngân sách.

Tổng thống Obama trong bài phát biểu gần đây nói: “Khi tôi nhậm chức Tổng thống, thâm hụt ngân sách 1 năm đã hơn 1 nghìn tỷ USD và dự kiến sẽ vượt mức 8 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới. Nguyên nhân của thâm hụt là bởi chương trình giảm thuế cho người giàu và chi tiêu tốn kém cho thuốc men. Tôi cảm thấy thật đáng nhớ khi chính những người đưa ra quyết định trên là người buộc chúng ta phải trả giá cho sự thiếu trách nhiệm trong các quyết định tài khóa.”

Ông nói thêm: “Bất chấp việc họ đang kêu ca về việc cần phải giảm chi tiêu ra sao, chính họ đã biến con số thặng dư ngân sách 237 tỷ USD của thời cựu Tổng thống Bill Clinton thành con số thâm hụt 1,3 nghìn tỷ USD.”

Phía Đảng Cộng hòa chỉ trích ông Obama về việc đã chi tiêu quá mức từ khi ông lên làm Tổng thống bởi chi tiêu quá nhiều để cải tổ ngành y tế.

Tổng số nợ của nước Mỹ tăng thêm 2,4 nghìn tỷ USD từ khi Tổng thống Obama lên nhậm chức vào tháng 1/2009. Trong thời kỳ cựu Tổng thống Bush nắm quyền, nợ của Mỹ chỉ tăng 4,9 nghìn tỷ USD.

Ngày 28/01/2010, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu cho phép chính phủ vay thêm 1.900 tỷ USD, nâng trần nợ công của Mỹ từ 12.400 tỷ USD lên mức cao kỷ lục 14.300 tỷ USD. Đây là mức trần nợ công cao nhất từ trước tới nay.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Obama đã thành lập một ủy ban nợ có nhiệm vụ nghiên cứu các giải pháp đối phó với tình trạng này, và dự kiến sẽ công bố kết quả vào cuối năm nay.

Nợ công đang trở thành một vấn nạn với nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, Nhật Bản và khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

My Vân
Theo Dân Trí,VnEconomy/AFPngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên