TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PMI của Trung Quốc thấp nhất 3 năm

01-12-2015 - 10:55 AM | Tài chính quốc tế

PMI của Trung Quốc thấp nhất 3 năm
Nhân viên ngân hàng kiểm tiền 100 nhân dân tệ mới tại một ngân hàng ở Bắc Kinh. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tất cả các chỉ số phụ gồm sản lượng công nghiệp, số đơn hàng mới, lượng hàng tồn kho và tỷ lệ việc làm đều yếu đi so với tháng 10.

Tháng 11 vừa qua, hoạt động sản xuất của Trung Quốc tiếp tục suy yếu, trong bối cảnh sự trì trệ của những cỗ máy tăng trưởng truyền thống khiến nguy cơ không đạt được mục tiêu về GDP tăng lên.

Theo báo cáo vừa được Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố hôm nay (1/12), chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) chính thức giảm xuống còn 49,6 điểm – thấp nhất kể từ tháng 8/2012. Đây cũng là mức thấp hơn so với con số 49,8 điểm được các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra.

Tất cả các chỉ số phụ gồm sản lượng công nghiệp, số đơn hàng mới, lượng hàng tồn kho và tỷ lệ việc làm đều yếu đi so với tháng 10.

Chỉ số PMI phi sản xuất giảm từ mức 53,1 điểm của tháng trước xuống còn 53,6 điểm.

Nhận định về các số liệu trên, Tom Orlik và Fielding Chen, các chuyên gia kinh tế đến từ Bloomberg Intelligence cho rằng các chính sách hỗ trợ nền kinh tế mới chỉ có thể ngăn nền kinh tế diễn biến xấu đi, thay vì cải thiện nền kinh tế.

Hai chuyên gia này dự báo Trung Quốc vẫn sẽ phải tung ra các biện pháp hỗ trợ, gồm cắt giảm lãi suất sâu hơn nữa trong năm 2016 và tăng chi tiêu công.

PMI (Chỉ số nhà quản trị mua hàng) là chỉ số đo lường hoạt động sản xuất của một nền kinh tế, được tính toán dựa trên khảo sát thực hiện trên các giám đốc mua hàng của hàng trăm công ty. Chỉ số cao hơn mốc 50 điểm có nghĩa là hoạt động sản xuất được mở rộng, trong khi dưới mức 50 điểm là hoạt động sản xuất bị thu hẹp. 

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên