TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rớt giá 6 ngày liên tiếp, đồng rúp Nga thấp nhất trong lịch sử

02-09-2014 - 23:44 PM | Tài chính quốc tế

Rớt giá 6 ngày liên tiếp, đồng rúp Nga thấp nhất trong lịch sử

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây xung quanh vấn đề Ukraina đã đẩy giá đồng Rúp Nga xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Đồng rúp đang có chuỗi giảm giá dài nhất trong gần 1 tháng trong bối cảnh Liên minh châu Âu cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng tay hơn đối với Nga vì căng thẳng leo thang ở Ukraine. 

Hiện đồng nội tệ của nước Nga đã giảm 6 ngày liên tiếp so với đồng USD, sau khi kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8 bằng mốc thấp nhất trong lịch sử: 1 Rúp Nga đổi được 0,027 đô la Mỹ.  

Trong suốt hơn hai tháng qua, đi kèm với những động thái trừng phạt của phương Tây và sự trả đũa của ông Putin, đồng rúp đã giảm hơn 8%. Hiện nay một đô la Mỹ đổi được khoảng 37 đồng rúp.

Sự giảm giá đáng kể của đồng rúp xảy ra không quá bất ngờ sau khi phương Tây tìm được những bằng chứng vững chắc chứng tỏ sự hiện diện của quân đội Nga tại Ukraina. Tổng thống Ukraina ông Petro Poroshenko đã gọi sự hiện diện của quân đội Nga là "mô tả sắc nét nhất về tình hình tại Donetsk".

Theo một số chuyên gia ngoại hối, cuộc gặp gỡ gần đây của Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraina càng khiến cho thị trường thất vọng, bởi rõ ràng nó chẳng thực sự giải quyết được vấn đề gì.

Trong một diễn biến khác trên thị trường tiền tệ, lợi suất trái phiếu Nga kỳ hạn 10 năm tăng 1 điểm cơ bản, lên 9,84%, cao nhất kể từ ngày 8/8. Ngược lại, chỉ số Micex phục hồi nhẹ 0,6% (lên 1.400,35) sau khi giảm 0,4% trước đó.

Bộ Tài chính Nga thông báo hủy phiên đấu thầu trái phiếu được dự định tổ chức vào ngày mai với nguyên nhân "các điều kiện trên thị trường không thuận lợi". Tổng cộng từ đầu năm đến nay Nga đã hủy bỏ 15 phiên đấu thầu trái phiếu trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây khiến các tài sản của Nga (cổ phiếu và trái phiếu) bị bán tháo. 

Chính phủ nước này đã huy động được 124 tỷ rúp thông qua phát hành trái phiếu ở trong nước từ đầu năm đến nay. Nga cũng có thặng dư ngân sách 675 tỷ rúp trong 7 tháng đầu năm và do đó nhu cầu vay vốn sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, theo Olga Sterina, chuyên gia phân tích đến từ UralSib Capital, rất khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong bối cảnh các yếu tố địa chính trị khó lường như hiện nay. "Tại thời điểm này, Nga vẫn có vị thế tài khóa ổn định". 

Biểu đồ diễn biến giá của cặp tiền RUB/USD cho thấy rõ xu hướng giảm, và tình hình có vẻ sẽ còn tồi tệ thêm nữa trong những ngày giao dịch đầu tháng 9:


Đức Nguyễn

ducnt

Theo Tài chính Plus/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên