MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Saudi Arabia và Nga nhất trí sẽ "đóng băng" sản lượng

16-02-2016 - 16:48 PM | Tài chính quốc tế

Phát biểu tại Doha, sau các cuộc gặp với Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, Bộ trưởng Dầu mỏ Ali Al-Naimi nói rằng sẽ là hợp lý khi Saudi giữ nguyên sản lượng ở mức của tháng 1.

Saudi Arabia và Nga, hai quốc gia sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới, đã đồng ý “đóng băng” sản lượng sau cuộc đàm phán ở Qatar.

Phát biểu tại Doha, sau các cuộc gặp với Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, Bộ trưởng Dầu mỏ Ali Al-Naimi nói rằng sẽ là hợp lý khi Saudi giữ nguyên sản lượng ở mức của tháng 1. Tuy nhiên nước này vẫn sẽ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Venezuela đã vận động các nước xuất khẩu dầu mỏ gồm Nga, Iran và Saudi Arabia tổ chức một cuộc họp với các thành viên của Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các nước khác để đi đến một thỏa thuận sẽ giúp thị trường cân bằng trở lại.

Trước đó Saudi Arabia đã khăng khăng tuyên bố sẽ không cắt giảm sản lượng để giải quyết tình trạng dư cung trừ khi các nước xuất khẩu lớn bên ngoài OPEC chịu hợp tác.

Theo Olivier Jakob, chuyên gia đến từ Petromatrix GmBh, động thái của Nga và Saudi Arabia sẽ không thể ngay lập tức khiến giá dầu đảo chiều. Tuy nhiên đây sẽ là một nền tảng tốt để giá hồi phục trong 6 tháng cuối năm.

Chiều nay (16/2), dầu thô biển Bắc giao dịch ở London tăng 2,4%, lên 34,20 USD/thùng. Trước đó có lúc giá đã tăng tới 6,5%.

Theo Tổ chức Năng lượng quốc tế (IEA), trong tháng 1 Saudi Arabia đã sản xuất 10,2 triệu thùng dầu mỗi ngày, thấp hơn so với mức đỉnh 10,5 triệu thùng lập hồi tháng 6/2015. Trong khi đó Nga sản xuất gần 10,9 triệu thùng/ngày trong tháng 1, cao nhất trong nhiều năm.

Hơn 1 năm kể từ khi OPEC quyết định sẽ không cắt giảm sản lượng để đẩy giá lên, giá dầu vẫn thấp hơn 70% so với mức đỉnh được lập năm 2014. Theo Goldman Sachs dự báo, cung vẫn sẽ vượt cầu và rất có thể 20 USD/thùng mới là đáy cho giá dầu.

Thu Hương

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên