MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống F.Hollande: Kinh tế Pháp đang thực sự “bết bát”

19-01-2016 - 09:59 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Pháp F.Hollande mới đây đã phải lên tiếng thừa nhận rằng ông đã phải ban bố “tình trạng khẩn cấp về kinh tế” và khẳng định đã đến lúc Pháp phải xem xét lại và thay đổi các mô hình kinh tế, xã hội.

Trong bài phát biểu được coi là thông điệp hàng năm với giới doanh nghiệp Pháp, Tổng thống Hollande đã đưa ra một loạt giải pháp kinh tế nhằm đưa nền kinh tế Pháp vượt qua được giai đoạn trì trệ hiện nay, đồng thời làm giảm nạn thất nghiệp hiện đang gia tăng.

Theo ông Hollande, kinh tế Pháp đang thực sự “bết bát” và hiện không thể tiếp tục trì hoãn việc đổi mới các mô hình doanh nghiệp ở Pháp. Ông Hollande đưa ra một loạt biện pháp để khuyến khích các nhà tuyển dụng lao động thuê người làm, cũng như đề xuất cung cấp thêm tiền để tái đào tạo khoảng 500 nghìn công nhân.

“Những mối đe dọa khủng bố năm 2015 đã buộc nước Pháp phải ban hành tình trạng khẩn cấp. Trong các điều kiện quốc tế bất ổn và bối cảnh kinh tế quốc tế không ổn định, việc ban hành tình trạng khẩn cấp trong lĩnh vực kinh tế và xã hội là điều hợp lý. Đối với công dân Pháp, việc làm là vấn đề quan trọng nhất sau vấn đề về an ninh”- Hollande nhấn mạnh.

Theo ông Hollande, hiện thế giới đang “trải qua những biến động khổng lồ và tất cả cần phải nhận thức được quy mô của những biến động này” để thay đổi các mô hình kinh tế Pháp. “Các cường quốc kinh tế đang nổi lên, nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển mạnh mẽ. Chúng ta phải suy nghĩ, xem xét lại các mô hình kinh tế và xã hội của mình”- ông Hollande phát biểu.

Đề cập đến việc khắc phục tình trạng thất nghiệp đang gia tăng, Tổng thống Pháp cho biết Chính phủ Pháp sẽ tăng cường hơn nữa các khoản chi phí để giải quyết vấn đề này.

Cụ thể, Pháp sẽ chi khoảng 1 tỷ USD để tái đào tạo chuyên nghiệp cho khoảng 500 nghìn công nhân, tạo ưu đãi cho các doanh nghiệp nhỏ trong việc tạo ra các việc làm mới.

Bên cạnh đó, Pháp cũng sẽ giành khoảng 2 tỷ USD để thực hiện các biện pháp giảm thất nghiệp. Số tiền này sẽ được chi cho đào tạo nhân lực và các khoản trợ cấp xã hội. Khoản tiền này sẽ được trích từ các khoản tiết kiệm chứ không phải lấy từ khoản thu thuế” – Tổng thống Hollande nhấn mạnh.

Được biết, năm 2016 sẽ là năm cuối cùng ông Hollande nắm quyền Tổng thống Pháp. Trong chiến dịch vận động tranh cử vào năm 2012, ông Hollande đã cam kết rằng nhiệm vụ hàng đầu trên cương vị Tổng thống Pháp của ông là ngăn chặn sự gia tăng nạn thất nghiệp ở Pháp nhưng rõ ràng nhiệm vụ này đã không được ông Hollande thực hiện thành công.

Bầu cử Tổng thống Pháp tiếp theo sẽ được tổ chức vào tháng 4-5 năm 2017.

Theo Đức Dũng (lược dịch)

Infonet

Trở lên trên