TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc muốn bá chủ về vàng vật chất

08-08-2015 - 17:00 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc muốn bá chủ về vàng vật chất

Trung Quốc đang có những động thái cho thấy tham vọng kiểm soát thị trường vàng toàn cầu, vượt qua cả New York và London.

Nói về lượng tiêu thụ vàng vật chất, Trung Quốc đang có số liệu tương đồng với Ấn Độ. Nhưng nói đến sản xuất thì Trung Quốc là nhà sản xuất vàng hàng đầu thế giới. Do vậy, thời gian qua việc chính quyền Bắc Kinh muốn sàn vàng Thượng Hải thế chỗ sàn giao dịch phái sinh Comex với vai trò ấn định giá vàng là điều dễ hiểu.

Để thực hiện cho quá trình bành chướng, từ tháng 6, Bank of China trở thành NH Trung Quốc đầu tiên gia nhập nhóm 7 NH thiết lập giá vàng đang được quản lý bởi ICE Benchmark Administration, bao gồm Goldman Sachs, UBS, Barclays, HSBC, Bank of Nova Scotia, Societe Generale và JP Morgan. Được biết, hai NH Trung Quốc khác cũng đang rục rịch nối gót.

Cùng lúc đó, Trung Quốc hiện đang tích cực vận động hành lang để đưa đồng Nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ trong Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và vàng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đó. Giới chuyên gia ước tính rằng Trung Quốc đã tích lũy hàng ngàn tấn vàng dự trữ mà có thể cạnh tranh với Hoa Kỳ trong tương lai.

“Theo quan điểm của người Trung Quốc, tất cả các loại tiền tệ lớn đã tăng giá trị nhờ vào lượng dự trữ tài sản hữu hình mà chính phủ đứng đằng sau loại tiền tệ đó nắm giữ. Dự trữ vàng của chính phủ và lượng vàng tích trữ trong nhân dân luôn là một yếu tố quan trọng cho sự bền vững kinh tế”, Giám đốc điều hành Tocqueville Bullion Reserve, Simon Mikhailovich, cho biết.

Bằng cách kích thích nhu cầu vàng của người dân và giới đầu tư, Trung Quốc đã vượt qua Nam Phi trở thành nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới và trở thành thị trường vàng tư nhân lớn nhất thế giới vào năm 2013, theo Hội đồng Vàng Thế giới.

Theo ông Julian Phillips, nhà sáng lập trang GoldForecaster.com, từ trước tới nay, New York và London vẫn được coi như hai tụ điểm chính thiết lập giá vàng. Tuy nhiên trên thực tế, khối lượng vàng vật chất được giao dịch trên sàn Comex là quá nhỏ.

Điều này có thể bóp méo quan hệ cung – cầu, vì nó chỉ phản ánh bức tranh giao dịch của giới đầu cơ New York. Từ lý do này, Trung Quốc có hành động tham gia sâu hơn vào thị trường vàng trên quy mô quốc tế.

“Trung Quốc không muốn Mỹ và Anh kiểm soát thị trường vàng nữa. Ngoài ra, Trung Quốc còn có một mục tiêu lớn hơn là ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc trên thị trường vàng thế giới cũng có tác động “nâng đỡ” đồng nhân dân tệ”, ông Phillips nhận định.

Quả vậy, việc Trung Quốc chia sẻ quyền lực kiểm soát thị trường vàng có thể mang lại nhiều yếu tố tích cực, trước hết ảnh hưởng của đồng USD sẽ phôi pha. Nên đối với Trung Quốc, vàng không đơn thuần là kim loại quý, nó là một hệ thống tiền tệ mới độc lập so với Mỹ và USD.

Suốt thời gian qua, giới cầm quyền Trung Quốc khuyến khích nhà đầu tư và người tiêu dùng đã mua 259 tấn vàng trong năm 2013 trong khi sản lượng khai thác mỏ đạt 430 tấn. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ, theo Chủ tịch sàn giao dịch vàng Thượng Hải (SGE), Xu Luode, Trung Quốc đã nhập khẩu 1.540 tấn từ Hồng Kông.

Theo Reuters, Trung Quốc có kế hoạch thiết lập giá tiêu chuẩn cho kim loại quý này – một động thái nhằm thiết lập giá vàng tiêu chuẩn cho vàng thỏi 1 kg (32.15 troy ounces) khi giao dịch vàng trên sàn giao dịch kỳ hạn.

Là một phần trong nỗ lực dành nhiều ảnh hưởng hơn trong IMF, có khả năng Trung Quốc sẽ đưa ra số liệu cập nhật dự trữ vàng của họ, sau khi công khai con số ít ỏi 1.054 tấn vào năm 2009. Điều này thậm chí còn hay hơn việc đưa ra con số tấn vàng dự trữ, Trung Quốc còn muốn cho cả thế giới thấy giá vàng tại nước này cũng cao hơn.

“Cả vàng và bạc đang được giao dịch rất tích cực trên thị trường phái sinh. Những tài sản khác mà không có giao dịch phái sinh đều đã tăng giá”, ông Mikhailovich cho biết và liên hệ điều này đến những bộ sưu tầm như tranh và đồ cổ.

Thật vậy, sau khi giá vàng chạm ngưỡng đỉnh điểm vào cuối năm 2011, một chỉ số về thị trường nghệ thuật quốc tế được phân tích và tính toán bởi artprice.com đã tăng 9 phần trăm cho đến tháng 8/2014. Từ góc độ kỹ thuật, một thị trường vàng vật chất giao dịch sôi động cũng sẽ rất thuận lợi bởi vì sàn giao dịch sẽ nắm giữ vàng vật chất khi giá vàng lên cao, chứ không phải là thị trường vàng phái sinh, theo Victor Sperandeo của EAM Partners LLC.

Suy cho cùng, mọi nỗ lực của Trung Quốc về việc dùng vàng nâng đỡ đồng nhân dân tệ đang lộ dần kết quả. Cuối cùng, có thể Bắc Kinh đang tính tới nâng cao mức độ độc lập về mặt tài chính so với Mỹ. Tuy nhiên, giới phân tích cũng cho biết để có thể vượt mặt London và NewYork, những hành động trên của Trung Quốc là chưa đủ để xoay chuyển cả một hệ thống vàng vốn đã rất mạnh trước đó.

Theo Hoàng Long

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên