MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc trấn an người dân sau vụ vaccine "lậu"

25-03-2016 - 20:05 PM | Tài chính quốc tế

Các cơ quan chức năng Trung Quốc đã tổ chức họp báo nhằm trấn an tâm lý người dân sau khi triệt phá thành công ụ buôn bán bất hợp pháp các loại vaccine gây chấn động dư luận nước này.

Theo phóng viên tại Bắc Kinh, ngày 24/3, các cơ quan chức năng nước này gồm Bộ Công an, Ủy ban Y tế Quốc gia, Tổng cục Quản lý và Giám sát chất lượng Thực phẩm và Dược phẩm quốc gia đã tổ chức họp báo, thông báo về tình hình điều tra, cung cấp những thông .

Theo Bộ Công an Trung Quốc, đến thời điểm hiện tại đã tạm giữ hình sự đối với hơn 130 đối tượng và đang hoàn tất thủ tục điều tra để tiến hành các thủ tục tố tụng theo quy định của pháp luật. Tổng giá trị vaccine được bán ra thị trường trong vụ án nói trên là 310 triệu nhân dân tệ (gần 50 triệu USD), thay vì 570 triệu nhân dân tệ như thông tin trên các trang mạng xã hội. Đáng chú ý, phần lớn số lượng vaccine kém chất lượng không được bảo quản trong các thiết bị làm lạnh chuyên dụng.

Giải đáp mối quan tâm lớn nhất hiện nay của dư luận Trung Quốc là số vaccine nói trên sẽ gây những ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào đối với sức khỏe của người sử dụng, đại diện Tổng cục Quản lý và Giám sát chất lượng Thực phẩm và Dược phẩm quốc gia cho rằng hiện rất khó xác định thời gian số vaccine này không được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ quy định nên chưa thể phán đoán chính xác mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.

Tuy nhiên, đại diện cơ quan này cũng trấn an người dân khi cho biết nếu không được bảo quản trong môi trường nhiệt độ đặc biệt trong thời gian ngắn thì vaccine thường không gây ra vấn đề an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Tổng cục Quản lý và Giám sát chất lượng Thực phẩm và Dược phẩm quốc gia đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn đánh giá mức độ an toàn của lượng vaccine nói trên, đồng thời nghiên cứu các biện pháp xử lý. Cơ quan này cũng kêu gọi người dân Trung Quốc không nên quá lo lắng, và nên tiếp tục thực hiện chế độ tiêm chủng theo đúng thời gian quy định.

Trung Quốc hiện là nước sản xuất vaccine lớn nhất thế giới. Theo thống kê, nước này hiện có 41 cơ sở sản xuất vaccine hợp pháp với 64 loại vaccine khác nhau, đáp ứng 95% nhu cầu vaccine của người dân Trung Quốc. Song người dân Trung Quốc hiện hết sức hoang mang về những lỗ hổng trong quy định về hoạt động cung ứng dược phẩm ra thị trường sau khi đường dây buôn bán vaccine trái phép liên quan tới nhiều công ty dược phẩm tại 24 tỉnh, thành phố bị phát hiện.

Đặc biệt, nhiều người dân Trung Quốc tỏ ra bất bình khi cơ quan chức năng nước này bắt đầu điều tra từ cuối tháng 4/2015 nhưng phải đến đầu tháng 2/2016 vụ việc mới được công bố.

PV

Theo TTXVN/Tin Tức

Trở lên trên