TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ chối cung cấp tài liệu về siêu lừa Madoff, JPMorgan đối mặt với án phạt

04-01-2013 - 15:17 PM | Tài chính quốc tế

Từ chối cung cấp tài liệu về siêu lừa Madoff, JPMorgan đối mặt với án phạt
Eric Thorson, Tổng thanh tra Bộ Tài chính Mỹ.

Sự kiện này càng làm tăng thêm những khó khăn mà JPMorgan đang gặp phải, đặc biệt là ở Washington.

Theo thông tin vừa được đăng tải trên tờ Bloomberg, thanh tra Bộ Tài chính Mỹ đang đe dọa sẽ trừng phạt JPMorgan Chase vì ngân hàng này không giao nộp tài liệu về mối quan hệ với mô hình Ponzi của siêu lừa Madoff cho cơ quan điều tra. 

Tổng thanh tra Bộ Tài chính Mỹ Eric Thorson đã gia hạn chậm nhất là tới ngày 11/1, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ phải hợp tác với Văn phòng giám sát tiền tệ (OCC). Theo thông báo được JPMorgan đưa ra hôm 21/12/2012, ngân hàng này cho rằng các thông tin được yêu cầu cung cấp được bảo vệ bởi luật lệ qui định giữ bí mật giữa luật sư và khách hàng. 

Tuy nhiên, trong bức thư gửi đến luật sư bào đại diện cho JPMorgan - Stephen Cutler, Eric Thorson đã bác bỏ lập luận về qui định giữ bí mật giữa luật sư và khách hàng của JPMorgan. Ông cho rằng OCC sẽ không thể hoạt động đúng chức năng nếu như các ngân hàng được phép giữ kín thông tin trên cơ sở đó. 

Sự kiện này càng làm tăng thêm những khó khăn mà JPMorgan đang gặp phải, đặc biệt là ở Washington. Hiện nay, cơ quan điều tra cũng đang tiến hành thanh tra khoản lỗ 6,2 tỷ USD trên các giao dịch chứng khoán phái sinh của JPMorgan. Chính các khoản lỗ này đã khiến các nhà điều hành, trong đó có cả Cục dự trữ liên bang, xem xét thắt chặt các giới hạn đối với các giao dịch độc quyền. 

Siêu lừa Madoff hiện đang phải chịu án phạt 150 tỷ sau khi thực hiện vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng với giá trị lên tới 65 tỷ USD. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên