TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuyệt chiêu tránh thuế của Warren Buffett

14-11-2014 - 09:44 AM | Tài chính quốc tế

Tuyệt chiêu tránh thuế của Warren Buffett

Mặc dù việc hoán đổi làm giảm gần như toàn bộ số cổ phần P&G của Berkshire nhưng tập đoàn của xứ Omaha sẽ không phải gánh tiền thuế đánh vào việc bán cổ phần lấy tiền mặt.

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett vừa đồng ý mua lại bộ phận sản xuất pin Duracell từ tập đoàn P&G thông qua phương thức hoán đổi cổ phiếu. Buffett đang thu hẹp danh mục cổ phiếu của Berkshire và mở rộng đầu tư vào các hoạt động kinh doanh sản xuất.

Theo thông báo mới được đưa ra hôm qua (13/11), Berkshire sẽ giao lại toàn bộ số cổ phiếu P&G đang nắm giữ có giá trị 4,7 tỷ USD và bộ phận sản xuất pin Duracell sẽ thuộc về Buffett. Khi thương vụ này được hoàn thành (dự kiến vào nửa sau của năm 2015), Duracell sẽ có 1,7 tỷ USD tiền mặt. 

Giới phân tích đánh giá đây là một bước đi rất khôn ngoan của Buffett bởi mặc dù việc hoán đổi làm giảm gần như toàn bộ số cổ phần của Berkshire nhưng tập đoàn của xứ Omaha sẽ không phải gánh tiền thuế đánh vào việc bán cổ phần lấy tiền mặt. 

Thời điểm năm 2008, Berkshire nắm giữ hơn 100 triệu cổ phiếu P&G nhưng đã có vài lần bán ra kể từ đó đến nay trong bối cảnh P&G suy yếu. Theo thông tin được Berkshire công bố trong báo cáo thường niên, Buffett đã bỏ ra 336 triệu USD để mua số cổ phiếu này. Với thuế suất đánh vào thặng dư vốn cổ phần ở mức 35%, Berkshire đã tiết kiệm được hơn 1 tỷ USD nhờ hoán đổi cổ phần thay vì bán trực tiếp và thu về tiền mặt. 

Tháng trước, P&G cũng đã thông báo sẽ thoái vốn khỏi Duracell. Tập đoàn hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới đang trong quá trình cải tổ bằng cách cắt giảm mạnh chi phí và bán bớt những mảng kinh doanh không cốt lõi. 

Đổi cổ phiếu lấy mảng kinh doanh là chiến lược được Buffett tích cực thực hiện kể từ đầu năm đến nay. Hồi tháng 2, ông đổi một lượng cổ phiếu Phillips 66 để lấy về mảng kinh doanh dịch vụ đường ống dẫn dầu của hãng. Tháng 7, Buffett dùng chính số cổ phiếu Graham Holdings Co. mà ông đang nắm giữ để đổi lấy tiền mặt, một đài truyền hình ở Miami và toàn bộ số cổ phần Berkshire mà Graham đang nắm giữ. 

Trong tài liệu giải trình về hai thương vụ này nộp lên Ủy ban chứng khoán Mỹ, Buffett nói rõ các giao dịch hoán đổi đã được thực hiện theo một cấu trúc tuân thủ đúng theo luật thuế liên bang dù giúp doanh nghiệp không phải nộp thuế. 

Duracell hiện đang đóng góp khoảng 2,9% trong tổng doanh thu của P&G và có tốc độ tăng trưởng hàng năm vào khoảng 1%, thấp hơn nhiều so với mức  7% của tã giấy Pampers hay 5% của dầu gội Pantene. 


Bán những cổ phiếu đã được nắm giữ quá lâu cũng là bước đi tạo điều kiện thuận lợi cho những người sẽ kế nhiệm Buffett. Todd Combs và Ted Weschler được Buffett tuyển dụng năm 2010 và 2011 để quản lý một phần danh mục đầu tư và cuối cùng sẽ tiếp quản toàn bộ công việc này. Hàng triệu USD cổ phiếu Coca-Cola Co., American Express Co. và Wells Fargo & Co. đã được Buffett nắm giữ trong suốt hơn 1 thập kỷ qua.
 
Berkshire trở thành nhà đầu tư lớn nhất của P&G từ năm 2005, khi ông mua cổ phần của hãng dao cạo râu Gillette. “Với cương vị là một người tiêu dùng cũng như một cổ đông lâu năm của P&G, tôi luôn luôn ấn tượng với Duracell”, Buffett nói trong thông báo của Berkshire.

Kết thúc phiên hôm qua, cổ phiếu P&G giảm 1%, xuống còn 88,60 USD trong khi cổ phiếu loại B của Berkshire tăng 0,5%, lên 146,29 USD.


Thu Hương

huongnt

Theo Tài chính Plus/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên