TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ủy ban châu Âu hỗ trợ Croatia giải quyết vấn đề người di cư

19-09-2015 - 18:50 PM | Tài chính quốc tế

Ủy ban châu Âu hỗ trợ Croatia giải quyết vấn đề người di cư

Uỷ ban châu Âu (EC) cam kết sẽ hỗ trợ Croatia nhằm giúp nước này giải tỏa áp lực sau khi 17.000 người di cư không thể qua biên giới Hungary bởi lệnh đóng cửa biên giới mà chính quyền Budapest ban hành hôm 15/9.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Croatia Zoran Milanovic vào tối qua 18/9 (giờ khu vực), Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker cho biết EC sẽ hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần cho Croatia để giải quyết vấn đề người di cư.

“Người đứng đầu Ủy ban châu Âu đã hứa hỗ trợ chúng tôi hậu cần và kỹ thuật để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư”, Thủ tướng Croatia Zoran Milanovic nói.

Tuy vậy, người đứng đấu Chính phủ Croatia thừa nhận sự cần thiết phải “tăng cường bảo vệ biên giới bên ngoài của Liên minh châu Âu” trước làn sóng di cư ngày một căng thẳng.

Sau khi chính quyền Budapest phong tỏa biên giới Hungary và Croatia hôm 15/9, đã có khoảng 17.000 người di cư chuyển hướng hành trình, đổ về Croatia và Slovenia với mong muốn vào các quốc gia Liên minh châu Âu.

Cũng trong ngày hôm qua 18/9, giới chức Hungary cho biết đã chặn một con tàu chở 1.000 người di cư với 40 cảnh sát Croatia đi cùng.

Chính quyền Hungary cáo buộc vụ việc trên là hành động phá vỡ luật pháp quốc tế của chính quyền Croatia và là sự thất bại của Croatia trong việc kiểm soát đường tàu qua biên giới.

Con tàu nói trên bị chặn lại khi tìm cách sang Hungary và bị yêu cầu quay lại nơi xuất phát.

Cảnh sát Croatia ban đầu bác bỏ thông tin 40 cảnh sát đi cùng đoàn tàu nói trên bị bắt giữ và thu vũ khí. Họ cho biết 36 cảnh sát trong số đó đã “quay về” Croatia trong đêm.

“Không hề có việc thu vũ khí hay tài sản (của cảnh sát)” – Người phát ngôn cảnh sát Croatia Jelena Bikic nói, đồng thời cho biết thêm rằng “cảnh sát hai bên đã đạt được thỏa thuận”.

Theo Tùng Dương/Tass

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên