TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao Nga từ chối gia nhập OPEC?

08-09-2015 - 11:13 AM | Tài chính quốc tế

Vì sao Nga từ chối gia nhập OPEC?
Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Rosneft, Igor Sechin

Ngày 7/9, tờ Lenta dẫn lời Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Rosneft, Igor Sechin cho biết, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đề nghị Nga tham gia vào nhóm, song nước này đã quyết định không tham gia mà chỉ là quan sát viên.

Theo ông Igor Sechin, việc Nga thông qua quyết định không tham gia OPEC là vì một số lý do. Trong số đó có những sự khác biệt về công nghệ trong các phương pháp sản xuất dầu, cũng như thực tế là thị trường Nga ở khu vực này là gần như hoàn toàn tư hữu hóa, và chính phủ Nga có thể không trực tiếp kiểm soát như trong các nước OPEC đang làm.

Cũng theo ông Sechin, các nước châu Âu là những người tiêu thụ chính dầu mỏ của Nga, đồng thời ông nhấn mạnh rằng "các thị trường đang phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APR) là rất hấp dẫn".

"Hiện tại, mặc dù khối lượng khá lớn có xu hướng tập trung vào khu vực APR, song kim ngạch xuất khẩu tổng thể của chúng tôi không vượt quá 13-15%", người đứng đầu "Rosneft" cho biết.

Ngoài ra, theo ông Sechin, triển vọng lâu dài của ngành công nghiệp dầu mỏ trên thế giới được gắn kết với Nga, Venezuela và Iran.

Người đứng đầu "Rosneft" cho biết thực tế là các quốc gia này có tiềm năng lớn nhất trong việc thăm dò và phát triển các mỏ mới. Theo ông Sechin, dự trữ dầu thô ở Nga vượt Mỹ và Trung Đông.

Ngày 4 tháng Chín trong khuôn khổ của diễn đàn kinh tế phương Đông WEF- 2015, ông Sechin bày tỏ quan điểm cho rằng tổng khối lượng sản xuất dầu ở Nga trong tương lai sẽ có thể vượt mức 700 triệu tấn/năm. Trong năm 2014 con số này lên tới 526.750.000 tấn.

Ngày 31 tháng 8 trước việc giá dầu sụt giảm, OPEC đưa ra đề xuất thiết lập một cuộc đối thoại giữa các quốc gia nhằm ổn định thị trường. OPEC lưu ý rằng, việc giảm giá nhiên liệu là một nỗ lực góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội của các nước sản xuất, khai thác hydrocarbon, đầu tư năng lượng đang giảm, và trong tương lai có thể khô cạn hoàn toàn.

OPEC - một tổ chức quốc tế được tạo ra bởi các nước sản xuất dầu mỏ nhằm ổn định giá dầu. Bao gồm 12 quốc gia: Iran, Iraq, Kuwait, Saudi Arabia, Venezuela, Qatar, Libya, United Arab Emirates, Algeria, Nigeria, Ecuador và Angola.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

Theo Đức Dũng (lược dịch)

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên