MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ Germanwings: Hộp đen thứ hai chỉ rõ tội danh cơ phó!

03-04-2015 - 23:11 PM | Tài chính quốc tế

Các điều tra viên thuộc Cơ quan điều tra tai nạn hàng không dân dụng Pháp (BEA) ngày 3-4 cho biết dữ liệu từ hộp đen thứ hai vừa thu hồi tại hiện trường vụ máy bay Đức Germanwings số hiệu 4U9525 rơi ở Pháp chỉ ra rằng cơ phó đã cố tình gây ra vụ tai nạn.

Cơ phó Andreas Lubitz đã liên tục tăng tốc độ chiếc máy bay. Trong văn bản vừa công bố, BEA chỉ rõ lần đọc dữ liệu thứ nhất cho thấy phi công trong buồng lái thời điểm đó (chỉ cơ phó Andreas Lubitz) đã sử dụng chế độ lái tự động để hạ độ cao của máy bay hướng tới mức xuống mức hơn 30m. Sau đó, phi công tiếp tục thay đổi thiết lập của chế độ lái tự động để tăng tốc độ của máy bay nhiều lần trong quá trình tiếp tục hạ độ cao.

Hộp đen thứ hai của chiếc Germanwings số hiệu 4U9525 được tìm thấy ngày 2-4. Trong quá trình điều tra trước đó, các nhà điều tra phát hiện cơ trưởng chuyến bay bị cơ phó Andreas Lubitz nhốt bên ngoài buồng lái. Vụ tai nạn khiến 150 người có mặt trên chuyến bay bao gồm cả phi hành đoàn đều tử nạn.

Ngày 2-4, công tố viên Đức cũng cho biết cơ phó đã nghiên cứu cách tự sát và phương pháp an ninh buồng lái trên mạng trước khi vụ tai nạn xảy ra.

Hộp đen của máy bay gặp nạn. Ảnh: Reuters

Hộp đen của máy bay gặp nạn. Ảnh: Reuters

Mảnh vỡ còn sót lại của máy bay gặp nạn. Ảnh: Reuters

Mảnh vỡ còn sót lại của máy bay gặp nạn. Ảnh: Reuters

*Trong một diễn biến khác, bạn gái của cơ phó Andreas Lubtiz là Kathrin Goldbach đang đối mặt với tất cả sự thù ghét của thế giới, không dám quay về thị trấn quê nhà nơi cô và cơ phó Andreas Lubtiz lớn lên. Kathrin Goldbach và gia đình cô đang sợ bị đổ lỗi là một trong những nguyên nhân khiến Andreas Lubtiz thực hiện chuyến bay tự sát.

Kathrin Goldbach, giáo viên dạy toán 26 tuổi cùng anh trai và cha mẹ cô nói với bạn bè rằng không có kế hoạch trở lại quê nhà ở Montabaur – Đức. “Bạn gái của cơ phó không có bất kỳ lỗi gì đến vụ tai nạn. Nhưng cô ấy đang bị thế giới căm ghét và bạn biết thị trấn này rất nhỏ bé, họ khó có thể trở về. Họ sẽ phải tìm nơi nào đó ở tạm bởi không thể đảm bảo rằng họ về đó mà chẳng gây chú ý” – một người thân cận với gia đình Kathrin Goldbach kể.

Bạn gái của cơ phó Andreas Lubtiz đang cố tìm kiếm sự thanh thản thông qua việc cầu nguyện, trò chuyện cùng linh mục. Cô nói cùng điều tra viên rằng Andreas Lubtiz đưa cô đi nghỉ chỉ vài ngày trước khi tự sát. Năm 2013, cô bỏ công việc giáo viên ở Montabaur, theo người yêu rời đi sau khi Andreas Lubtiz được nhận vào hãng Germanwings. Cô biết Andreas Lubtiz bị bệnh nhưng không nghĩ rằng anh bị vấn đề thần kinh. Anh ta cũng chẳng biểu lộ chuyện muốn tự sát.

Theo M.Khuê

PV

Người Lao động

Trở lên trên