MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tài khoản tự dưng có 3 tỷ đồng "từ trên trời rơi xuống”, chàng trai không tiêu 1 xu vẫn bị phạt nặng, cái kết sau 8 năm gây ngỡ ngàng

22-09-2023 - 20:34 PM | Sống

Tài khoản tự dưng có 3 tỷ đồng "từ trên trời rơi xuống”, chàng trai không tiêu 1 xu vẫn bị phạt nặng, cái kết sau 8 năm gây ngỡ ngàng

Số tiền khổng lồ trong tài khoản đã khiến cuộc đời của chàng trai Trung Quốc này thay đổi theo hướng không ngờ.

Khoản tiền khổng lồ bất ngờ trong tài khoản

Năm 2001, sinh viên năm 2 Hà Bằng (Vân Nam, Trung Quốc) đến ATM để rút tiền nhưng một điều khác thường đã xảy ra. Màn hình ATM hiển thị số dư tài khoản của Hà Bằng là 1 triệu NDT (tương đương 3,3 tỷ đồng). Điều này khiến Hà Bằng “đứng hình”, dụi mắt liên tục để xác nhận con số trước mắt mình.

Cậu sinh viên này vốn sinh ra trong gia đình nghèo khó ở vùng nông thôn nên số tiền này tuyệt đối không thể là chi phí sinh hoạt bố mẹ gửi cho cậu. Hà Bằng mơ hồ đoán được có thể do hệ thống ngân hàng lỗi hoặc có người chuyển nhầm cho cậu. Nhưng số tiền khổng lồ này là sự cám dỗ lớn với cậu học trò nghèo vốn phải vật lộn từng ngày để sinh sống ở thành phố lớn.

Tài khoản tự dưng có 3 tỷ đồng "từ trên trời rơi xuống”, chàng trai không tiêu 1 xu vẫn bị phạt nặng, cái kết sau 8 năm gây ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Chân dung Hà Bằng

Ban đầu cậu chỉ rút thử 100 NDT, sau đó tiếp tục rút tổng cộng 420.000 NDT (tương đương 1,3 tỷ đồng). Sau đó Hà Bằng đem khoản tiền này về quê, kể với bố mẹ rồi cho vào túi nilon đen giấu kín. Thế nhưng dù chưa tiêu một đồng, hành động của Hà Bằng cũng nhanh chóng bị phát giác. Cảnh sát ập đến nhà cậu điều tra, gia đình Hà Bằng ngay lập tức giao nộp số tiền nhưng không tránh được án phạt nặng cho con trai.

Sau khi xét xử, Hà Bằng nhận mức án chung thân với cáo buộc lợi dụng sơ hở từ lỗi của ngân hàng để trộm cắp. Cha mẹ Hà Bằng không đồng tình với bản án này. Họ cho rằng đó là sai sót từ phía ngân hàng, toàn bộ số tiền đã được trả lại, bản án chung thân dành cho cậu quá khắc nghiệt.

Tài khoản tự dưng có 3 tỷ đồng "từ trên trời rơi xuống”, chàng trai không tiêu 1 xu vẫn bị phạt nặng, cái kết sau 8 năm gây ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Gia đình Hà Bằng nộp đơn kháng cáo, dù bị bác bỏ vẫn không bỏ cuộc, sẵn sàng bán tài sản, thế chấp nhà để tìm cách giảm án cho con trai. Phải đến năm 2008, Tòa án tối cao tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) mới giảm án chung thân cho Hà Bằng xuống 8 năm tù, phạt tiền 20.000 NDT (66 triệu đồng).

Nhận được tiền, không tiêu 1 xu vì sao vẫn bị phạt?

Vụ án này từng gây tranh cãi tại Trung Quốc khi nhiều người cho rằng máy ATM trục trặc trước, Hà Bằng lấy tiền nhưng chưa tiêu đồng nào, vì sao lại cấu thành tội trộm cắp, thậm chí kết án phạt nặng. Trên thực tế, Hà Bằng biết rõ mình không phải chủ sở hữu của số tiền 1 triệu NDT trong tài khoản nhưng vẫn nhiều lần rút tiền và giấu ở nhà.

Hành động này cho thấy cậu đã có ý định chiếm đoạt trái phép tài sản của người khác. Căn cứ vào quy định liên quan đến tội trộm cắp tại Trung Quốc, Hà Bằng bị kết án chung thân vì số tiền trong vụ án này rất lớn.

Tài khoản tự dưng có 3 tỷ đồng "từ trên trời rơi xuống”, chàng trai không tiêu 1 xu vẫn bị phạt nặng, cái kết sau 8 năm gây ngỡ ngàng - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Cuối năm 2007, một sự việc tương tự đã xảy ra ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Một người đàn ông tên Trần Tình muốn rút 100 NDT nhưng máy rút tiền lại trả cho anh 1000 NDT và chỉ trừ 1 NDT trong tài khoản. Trần Tình lợi dụng sơ hở này rút tổng cộng 175.000 NDT (hơn 500 triệu đồng). Đến khi sự việc bị phát giác và đem ra xét xử, Trần Tình bị kết án 5 năm tù và phạt 20.000 NDT (66 triệu đồng).

Cũng chính sau vụ án của Trần Tình, Tòa án tối cao tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã xem xét lại đơn kháng cáo và các tình tiết trong sự việc của Hà Bằng để sửa đổi lại mức phạt. Hà Bằng và Trần Tình đều không có chủ đích trộm tiền từ ngân hàng nhưng chỉ từ sự tham lam nhất thời mà phải trả giá đắt.

Hà Bằng huỷ hoại con đường tương lai đầy hứa hẹn của bản thân, gia đình đã nghèo nay cũng vì theo đuổi vụ án này mà càng túng quẫn hơn. Không có số tiền nào từ trên trời rơi xuống, sự may mắn cũng có thể là thảm hoạ nếu một người bị lòng tham che mắt, không tuân thủ pháp luật.

Theo Toutiao

Kim Linh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên