MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tại sao giám sát chặt cán bộ nhưng vẫn xảy ra tham nhũng?

Đây là ý kiến của cử tri Hồ Văn Bách (xã Thái Mỹ) tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đơn vị 9 với cử tri huyện Củ Chi, ngày 25-11

Theo ông Hồ Văn Bách, Luật Phòng chống tham nhũng đã có nhưng chưa phát huy tác dụng triệt để. Vài năm gần đây có nhiều quan chức từ cao đến thấp bị bắt như ông Đinh La Thăng, cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa... Còn tại TP HCM mới đây cơ quan công an đã bắt nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín..."Hiện nay, một cán bộ đi làm việc có đến 4 người giám sát những vẫn tham nhũng là sao?" - Ông Bách đặt vấn đề.

Tại sao giám sát chặt cán bộ nhưng vẫn xảy ra tham nhũng? - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri huyện Củ Chi

Trả lời ý kiến ông Hồ Văn Bách, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết thực ra là có toàn dân giám sát chứ không phải chỉ có 4 người. Theo Bí thư Thành ủy TP, người giám sát đầu tiên là tổ chức đảng ở đó, rồi đến sự phát hiện của nhân dân.

Về phía Đảng bộ TP HCM, vừa qua TP đã ban hành Quy định 1374, yêu cầu các cấp ủy chính quyền, MTTQ phải đọc báo, tiếp nhận khiếu nại tố cáo của người dân… Khi phát hiện có liên quan đến cán bộ cơ quan nào thì yêu cầu cấp ủy cơ quan đó giải quyết.

Năm 2018 lần đầu tiên triển khai Quy định 1374, TP đã kỷ luật 84 đảng viên, trong đó có cả khai trừ. Có 129 trường hợp công chức bị kỷ luật từ khiển trách, chậm nâng bậc lương, đến buộc thôi việc (có 10 người phải buộc thôi việc). Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, đây là kết quả đáng khích lệ, là giải pháp riêng của TP, sử dụng kênh nhân dân, báo chí để phát hiện, phòng chống tham nhũng.


Theo Trường Hoàng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên