MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tài xế 48 tuổi mỗi ngày ăn 2 quả cà chua, một năm sau đi khám, nhận kết quả bất ngờ

22-12-2024 - 21:02 PM | Sống

Ông Tôn Phó 48 tuổi, ở Trung Quốc đã duy trì thói quen ăn 2 quả cà chua mỗi ngày để cải thiện các vấn đề sức khỏe của bản thân.

Kiên trì ăn 2 quả cà chua sống mỗi ngày

Người đàn ông có tên Tôn Phó (48 tuổi, ở Chiết Giang, Trung Quốc) là tài xế taxi. Công việc của ông Tôn khá vất vả, ông thường phải chạy xe từ sáng sớm đến tối muộn. Ông Tôn cho biết do tính chất công việc nên ông thường xuyên phải ngồi trong thời gian dài, ít vận động. Điều này khiến ông vô cùng lo lắng cho sức khỏe của bản thân.

Trong một lần đi khám sức khỏe định kỳ từ hơn 1 năm trước, ông Tôn cũng được bác sĩ nhắc nhở cần thay đổi lối sống và chế độ ăn uống vì có chỉ số huyết áp cao hơn mức bình thường.

Để cải thiện tình trạng sức khỏe, ông Tôn đã quyết định ăn thêm thực phẩm lành mạnh để tăng cường sức khỏe. Khi tìm hiểu thông tin trên mạng, ông Tôn nhận thấy cà chua đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một năm trước, ông Tôn bắt đầu ăn cà chua sống hàng ngày, ông thường ăn một quả cà chua vào bữa sáng và ăn một quả vào buổi chiều. Thói quen này được ông duy trì suốt một năm qua.

Tài xế 48 tuổi mỗi ngày ăn 2 quả cà chua, một năm sau đi khám, nhận kết quả bất ngờ- Ảnh 1.

Mỗi ngày ông Tôn đều ăn 2 quả cà chua sống. (Ảnh: Eating Well)

Gần đây, ông Tôn lại đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe toàn diện. Kết quả khám lần này cho thấy huyết áp của ông đã được cải thiện. Các chỉ số khác trong cơ thể cũng nằm trong mức ổn định.

Kết quả này khiến ông Tôn vô cùng bất ngờ. Ông cũng chia sẻ với bác sĩ về thói quen ăn hai quả cà chua mỗi ngày của mình. Ông Tôn cho rằng thói quen ăn cà chua mỗi ngày đã giúp ông nâng cao sức khỏe.

Chuyên gia lý giải

Bác sĩ Tư Thái Quyên, Phó trưởng Khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Chiết Giang chia sẻ cà chua là loại thực phẩm quen thuộc nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Theo bác sĩ Tư Thái Quyên, cà chua rất giàu chất xơ, vitamin C, kali và chống oxy hóa lycopene, beta-carotene, lutein và zeaxanthin. Theo chuyên gia, các chất chống oxy hóa này có thể bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do hiệu quả, từ đó giúp làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả.

Lycopene và kali trong cà chua cũng giúp điều hòa huyết áp. Theo đó, lycopene giúp cải thiện chức năng mạch máu, trong khi đó, kali có thể thúc đẩy quá trình bài tiết lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể và làm mềm mạch máu, từ đó giúp giảm huyết áp hiệu quả.

Bác sĩ Tư giải thích thói quen ăn cà chua tươi mỗi ngày ông Tôn đã giúp ông cải thiện chỉ số huyết áp hiệu quả.

Tài xế 48 tuổi mỗi ngày ăn 2 quả cà chua, một năm sau đi khám, nhận kết quả bất ngờ- Ảnh 2.

Bác sĩ Tư Thái Quyên cho biết cà chua chứa nhiều dưỡng chất có lợi, có thể giúp ổn định huyết áp. (Ảnh: Encompass Health Connect)

Bác sĩ Tư cũng chia sẻ thêm một số lợi ích sức khỏe của việc ăn cà chua sống mỗi ngày. Cụ thể bao gồm:

- Ổn định đường huyết: Theo bác sĩ Tư, cà chua là thực phẩm có chỉ số đường huyết (chỉ số GI) thấp, khoảng 30 nên việc tiêu thụ cà chua không làm tăng đường huyết. Ngoài ra, chất xơ trong cà chua cũng giúp làm chậm quá trình giải phóng đường trong cơ thể, từ đó giúp ổn định lượng đường trong máu.

- Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa: Chất xơ trong cà chua giúp đa dạng hệ vi sinh vật trong đường ruột, thúc đẩy sự phát triển của các lợi khuẩn từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón và giữ cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

- Tăng cường miễn dịch: Cà chua chứa nhiều vitamin C, vitamin C đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.

- Phòng ngừa ung thư: Cà chua cung cấp nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, đặc biệt là lycopene, có khả năng giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lycopene có thể giúp ngăn ngừa bệnh ở tuyến tụy, đại trực tràng, cổ họng, miệng, vú và cổ tử cung.

Bác sĩ Tư cho biết, cà chua mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, mọi người hoàn toàn có thể thêm cà chua vào chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, chuyên gia cũng lưu ý thêm rằng mọi người không nên chỉ ăn duy nhất một loại thực phẩm mà nên ăn đa dạng các món ăn để đảm bảo dinh dưỡng.


Theo Mộc Miên

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên