MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tâm sự xúc động của tiếp viên trưởng Vietnam Airlines: Những ngày đi bay trong dịch Covid-19 khó khăn bội phần, có khách nghi nhiễm là cả đoàn phải đi cách ly 14 ngày, xa gia đình một cách đột ngột!

11-03-2020 - 08:41 AM | Sống

Theo chị, những ngày đi làm trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng như hiện nay, khó khăn với các tiếp viên là 5 thì với các nữ tiếp viên có con nhỏ, thử thách tăng lên 10.

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 cận kề, ngày tôn vinh những nỗ lực của phụ nữ trên toàn thế giới sắp tới nhưng không phải phụ nữ ở lĩnh vực nghề nghiệp nào cũng được thấu hiểu những khó khăn. Mới đây, nữ tiếp viên trưởng Vietnam Airlines, Bùi Lệ Uyên, đã chia sẻ trên trang Facebook cá nhân câu chuyện "ít người biết" về các nữ tiếp viên hàng không.

Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra khó lường như hiện nay, đội ngũ tiếp viên hàng không của một chuyến bay có thể đi cách ly 14 ngày bất cứ lúc nào nếu có khách bị nghi nhiễm. Họ sẵn sàng đi cách ly để bảo vệ sức khoẻ bản thân và cộng đồng thôi nhưng phải xa gia đình đột ngột như thế, nhất là đối với phụ nữ vừa sinh con, đó là một thử thách khó lòng vượt qua.

Tâm sự xúc động của tiếp viên trưởng Vietnam Airlines: Những ngày đi bay trong dịch Covid-19 khó khăn bội phần, có khách nghi nhiễm là cả đoàn phải đi cách ly 14 ngày, xa gia đình một cách đột ngột! - Ảnh 1.

Chân dung nữ tiếp viên trưởng Vietnam Airlines.

Dưới đây là tâm sự của cô Bùi Lệ Uyên:

"Những dòng tin rưng rưng nước mắt!

Sáng sớm khi đang nhắn tin dặn dò con trai đang học ở xa lưu ý phòng dịch Covid-19, tôi nhận được tin nhắn từ một cô đồng nghiệp: "Chị ơi, chị có cách gì giúp em. Lịch của em sẽ bay đi Kix (Osaka) về ngay, nhưng vì kế hoạch bay thay đổi nên OCC đổi em sang bay Seoul về ngay. Con em mới hơn một tuổi chưa cai sữa mẹ. Đi chuyến này về lỡ may mà em bị cách ly thì tội con em quá. Mong chị giúp đỡ em với ạ, có thể giúp em xem có bạn nam nào chưa có gia đình đổi giúp em lịch với ạ, chuyến nào em cũng đi ạ..." .

Tôi đã trào nước mắt khi đọc tin nhắn em gửi. Ngay lập tức tôi gọi điện thoại cho lãnh đạo của mình nhờ giúp đỡ. May mắn sau hơn 10 phút, nhờ sự chấp thuận của lãnh đạo và sự hỗ trợ của đồng nghiệp cô tiếp viên đã được bố trí bay một chuyến khác phù hợp hơn.

Em cảm động nhắn tin cho tôi cảm ơn. Lúc đó tôi không biết nên vui hay buồn nữa, cứ tưởng tượng giả sử cô ấy phải cách ly 2 tuần thì cháu bé sẽ thế nào. Thương quá đi mất!

Nhớ lại 22 năm trước, tôi cũng đã phải xa con trai hơn 1 tuần khi cháu mới hơn 5 tháng tuổi để vào Sài Gòn học phục hồi nghiệp vụ sau sinh. Khi về nhà con nhìn tôi với đôi mắt tròn xoe, ngơ ngác, xa lạ. Nhìn con mà rơi nước mắt. Mấy ngày sau, khi đã quen lại hơi mẹ thì con lại bám tôi không cho mẹ rời đâu nửa bước. Chỉ sợ mẹ lại đi mất!

Thế mà đã 22 năm trôi qua. Giờ này tôi lại nhận được tin con trai nhắn mong mẹ ở nhà giữ gìn sức khoẻ, luôn có những chuyến bay an toàn!

Tâm sự xúc động của tiếp viên trưởng Vietnam Airlines: Những ngày đi bay trong dịch Covid-19 khó khăn bội phần, có khách nghi nhiễm là cả đoàn phải đi cách ly 14 ngày, xa gia đình một cách đột ngột! - Ảnh 2.
Tâm sự xúc động của tiếp viên trưởng Vietnam Airlines: Những ngày đi bay trong dịch Covid-19 khó khăn bội phần, có khách nghi nhiễm là cả đoàn phải đi cách ly 14 ngày, xa gia đình một cách đột ngột! - Ảnh 3.
Tâm sự xúc động của tiếp viên trưởng Vietnam Airlines: Những ngày đi bay trong dịch Covid-19 khó khăn bội phần, có khách nghi nhiễm là cả đoàn phải đi cách ly 14 ngày, xa gia đình một cách đột ngột! - Ảnh 4.

Hình ảnh các tiếp viên hàng không trong khu cách ly.

Việc phải thường xuyên xa con đối với các nữ tiếp viên hàng không là chuyện hết sức bình thường và phổ biến. Những ngày này, đi bay trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 nguy hiểm và phức tạp thế này đối với các tiếp viên chúng tôi đã là một thách thức lớn thì đối với các nữ tiếp viên có con nhỏ càng khó khăn bội phần. Bất kể lúc nào cũng sẵn sàng cho việc cách ly gia đình và cộng đồng 14 ngày.

Những câu chuyện trên hành trình đi bay chúng tôi nói nhiều về Covid-19, cập nhật thông tin hàng giờ. Mở mắt ra, máy bay hạ cánh là vào mạng cập nhật tin tức ngay. Một cô đồng nghiệp khác vừa nhắn, chị ơi đi bay những ngày này nhớ nhắc các bạn tiếp viên mang thêm tư trang đề phòng trên chuyến bay có khách nghi nhiễm là đi cách ly luôn 14 ngày đấy.

Những dòng tin, những hình ảnh chia sẻ về các tổ tiếp viên bay Siêm Riệp và Nagoya - Nhật có hành khách Nhật dương tính với Covid-19 phải về cách ly ở Củ Chi - TP. Hồ Chí Minh liên tiếp được chúng tôi cập nhật. Chúng tôi phải tự động viên nhau, cùng mạnh mẽ để vượt lên những khó khăn lúc này, sẵn sàng đồng hành cùng Vietnam Airlines vượt qua gian khó, thách thức!

Ngắm những hình ảnh của các bạn nữ tiếp viên được chuyển về từ khu cách ly Củ Chi mới thấy được sự khốc liệt của dịch bệnh Covid-19. Chỉ mong sao mọi người không được chủ quan, coi thường dịch bệnh, sớm đẩy lùi Covid-19 quái ác để không một ai trong tiếp viên chúng tôi phải bị cách ly, phải xa con, xa người thân một cách đột ngột và bất ngờ như thế!

Hãy mạnh mẽ lên các đồng nghiệp yêu quý của chúng tôi! Chúng tôi luôn đồng hành cùng các bạn!

Ngày 8-3 sắp đến xin gửi đến các bạn nữ tiếp viên những lời chúc thân thương nhất!"

Tâm sự xúc động của tiếp viên trưởng Vietnam Airlines: Những ngày đi bay trong dịch Covid-19 khó khăn bội phần, có khách nghi nhiễm là cả đoàn phải đi cách ly 14 ngày, xa gia đình một cách đột ngột! - Ảnh 5.

Theo PV

Trí thức trẻ

Trở lên trên