MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tấm vé gia nhập giới thượng lưu Hồng Kông của ông chủ Evergrande: Bộ 3 siêu biệt thự có tiền cũng khó mua

04-12-2023 - 22:11 PM | Tài chính quốc tế

Có một sự đồng thuận ngầm trong giới nhà giàu ở Hồng Kông: Chỉ những người sống trên đỉnh núi mới có thể được coi là một “danh gia vọng tộc”.

Tấm vé gia nhập giới thượng lưu Hồng Kông của ông chủ Evergrande: Bộ 3 siêu biệt thự có tiền cũng khó mua - Ảnh 1.

Vào cuối tháng 9/2023, gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc Evergrande đã ra thông báo xác nhận Chủ tịch tập đoàn Hứa Gia Ấn bị “cưỡng chế” do nghi ngờ vi phạm pháp luật.

Thông báo đăng trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông của Evergrande xác nhận, đã nhận được thông báo từ cơ quan hữu quan về việc ông Hứa Gia Ấn - Chủ tịch tập đoàn “phải chịu các biện pháp cưỡng chế theo luật định do nghi ngờ vi phạm pháp luật và phạm tội”.

Mua một lúc 3 tòa biệt thự

Nhưng trước đó, theo trang tin tài chính Ifeng (Trung Quốc), vào năm 2009 - năm đầu tiên Tập đoàn bất động sản Evergrande gia nhập thị trường chứng khoán Hồng Kông, ông chủ Hứa Gia Ấn đã mua ba tòa biệt thự trên đỉnh núi Nicholson ở Hồng Kông, đó là lô B, C và E tại số 10 đường Black's Link (sau đây gọi là gọi là 10B, 10C, 10E).

Thị trường đồn đại rằng, giá trị thị trường của mỗi tòa biệt thự vào thời điểm đó là từ 400 triệu đô la Hồng Kông đến 500 triệu đô la Hồng Kông (HKD, tương đương khoảng 1.241 tỷ VNĐ đến 1.551 tỷ VNĐ theo tỷ giá hiện tại).

Có rất nhiều ngôi nhà sang trọng ở Hồng Kông, nhưng những biệt thự ở đây rõ ràng là khác biệt. Không phải vì giá bán cao mà bởi chủ đầu tư - Công ty phát triển bất động sản New World Development - đã tiết lộ từ rất lâu trước khi dự án ra mắt rằng dự án biệt thự số 6 đến số 10 đường Black's Link chỉ có 8 tòa biệt thự (một trong trong đó, số 6, là trụ sở công ty) chỉ bán ra thị trường khoảng 3 đến 4 tòa, số còn lại được giữ lại sử dụng cho mục đích riêng.

Mỗi biệt thự trong dự án này có diện tích khoảng 440 - 660 m2 và giá dự kiến mỗi m2 gần 890.000 HKD (tương đương 2,7 tỷ VNĐ theo tỷ giá hiện tại).

Tấm vé gia nhập giới thượng lưu Hồng Kông của ông chủ Evergrande: Bộ 3 siêu biệt thự có tiền cũng khó mua - Ảnh 2.

Ba tòa biệt thự B, C và E tại số 10 đường Black's Link trên đỉnh núi Nicholson ở Hồng Kông, Trung Quốc. Ảnh: Ifeng

Vào thời điểm đó, Hứa Gia Ấn - tỷ phú nằm trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes - đã có thể mua được những tài sản này không chỉ bằng tiền mà còn nhờ các mối quan hệ của mình.

Trịnh Gia Thuần - Chủ tịch New World Development - là bạn thân của Hứa Gia Ấn, đồng thời ông Trịnh cũng giữ một tòa biệt thự làm nhà riêng và trở thành hàng xóm với Hứa Gia Ấn.

Tấm vé gia nhập thế giới thượng lưu

Theo Ifeng, có một sự đồng thuận ngầm trong giới nhà giàu ở Hồng Kông: chỉ những người sống trên đỉnh núi mới có thể được coi là một “danh gia vọng tộc”.

Hầu hết các bất động sản hạng sang trên núi ở Hồng Kông đều thuộc sở hữu của thế hệ người giàu có lớn tuổi, chỉ bán khi tài sản của gia đình được chia nhỏ, nên nguồn cung luôn trong tình trạng thiếu hụt.

Đối với Hứa Gia Ấn - người đang có sự nghiệp trên đà thăng tiến và nguồn vốn nhanh chóng mở rộng vào thời điểm đó, mua một tòa biệt thự trên đỉnh núi đồng nghĩa với việc có được tấm vé gia nhập thế giới thượng lưu, nên có thể coi đây là một thương vụ rất tiết kiệm chi phí.

Ngoài Trịnh Gia Thuần, những người hàng xóm khác của Hứa Gia Ấn ở khu biệt thự Black's Link cũng có lý lịch không hề tầm thường: sống ở tòa biệt thự 10A là Trương Tùng Kiều - một doanh nhân giàu có được mệnh danh là “Lý Gia Thành của Trùng Khánh” (Lý Gia Thành là tỷ phú giàu nhất Hồng Kông), còn chủ nhân của tòa biệt thự 10D là Đường Tử Minh – Tổng giám đốc Quỹ đầu tư Carlyle Asia.

Tấm vé gia nhập giới thượng lưu Hồng Kông của ông chủ Evergrande: Bộ 3 siêu biệt thự có tiền cũng khó mua - Ảnh 3.

Hình ảnh lan truyền trên mạng về tòa biệt thự của tỷ phú Hứa Gia Ấn. Ảnh: Ifeng

Black's Link nằm trên sườn núi phía nam của núi Nicholson ở Hồng Kông, dưới chân núi một bên là trung tâm thành phố sầm uất, một bên là biển rộng bao la, tầm nhìn cực đẹp. Ngồi trong biệt thự, vị chủ nhân giàu có có thể ngắm biển trời, ngắm những chiếc du thuyền đang neo đậu. Ngoài ra, họ còn có thể chọn cách chèo thuyền để tận hưởng gió biển, chơi golf trong vườn nhà hay bơi lội ở bể bơi ngoài trời.

Và điều quan trọng nhất khi sống ở vùng núi là nó đủ riêng tư. Diện mạo bên ngoài của tòa biệt thự thường không quá nổi bật, mái đỏ, tường trắng, đều tăm tắp - rất giống một ngôi nhà tự xây trong làng, trầm lặng, ẩn mình giữa những hàng cây xanh tốt, có thể bảo vệ sự riêng tư của chủ nhân ở mức tối đa.

Theo Ifeng, vào đầu năm nay, một " Thông báo rao bán tòa biệt thự B, số 10 đường Black's Link" bị rò rỉ trên mạng, trong thông báo còn có hình ảnh bên trong tòa biệt thự bí ẩn của Hứa Gia Ấn, cho phép thế giới bên ngoài lần đầu tiên nhìn thấy nội thất sang trọng của nó.

Tấm vé gia nhập giới thượng lưu Hồng Kông của ông chủ Evergrande: Bộ 3 siêu biệt thự có tiền cũng khó mua - Ảnh 4.

Hình ảnh lan truyền trên mạng về tòa biệt thự của tỷ phú Hứa Gia Ấn. Ảnh: Ifeng

Thông tin công khai cho thấy tòa biệt thự 10B có diện tích sử dụng khoảng 555,5 m2 và giá trị thị trường khoảng 700 triệu HKD (tương đương 2.171 tỷ VNĐ). Tầm nhìn của tòa biệt thự rộng lớn dường như vô tận, hầu hết các phòng đều được lát gỗ hoặc đá cẩm thạch, vừa đơn giản vừa sang trọng, có thể so sánh với cách trang trí của những gia đình giàu có trong phim Hồng Kông.

Tấm vé gia nhập giới thượng lưu Hồng Kông của ông chủ Evergrande: Bộ 3 siêu biệt thự có tiền cũng khó mua - Ảnh 5.

Hình ảnh lan truyền trên mạng về tòa biệt thự của tỷ phú Hứa Gia Ấn. Ảnh: Ifeng

Ông chủ Hứa - người am hiểu bất động sản – cũng không để tài sản dư thừa đứng yên. Trong năm 2012, ông lần lượt cho công ty Noble Group thuê hai tòa biệt thự 10B và 10E với giá rẻ.

Trong số đó, hồ sơ đất đai cho thấy, tòa biệt thự 10E đã được cho Yusuf Alireza - Giám đốc điều hành lúc bấy giờ của Noble Group - thuê với giá 530.000 HKD/tháng (1,6 tỷ VNĐ/tháng) trong năm đầu tiên, và tăng lên 550.000 HKD/tháng (1,7 tỷ VNĐ/tháng) trong năm tiếp theo; từ năm 2015 trở đi, giá thuê sẽ tăng lên 600.000 HKD/tháng (1,9 tỷ VNĐ/tháng).

Giá thuê tòa biệt thự 10B thậm chí còn thấp hơn. Giá thuê hàng tháng trong 3 năm đầu tiên của hợp đồng được hai bên ký kết là 367.000 HKD/tháng (1,1 tỷ VNĐ/tháng). Sau đó, giá thuê sẽ tự động tăng dần vào một ngày cụ thể. Ví dụ: kể từ ngày 1/7/2015, giá thuê sẽ tăng lên 385.000 HKD/tháng (1,2 tỷ VNĐ/tháng). Giá thuê về cơ bản sẽ tăng 3 năm một lần. Đến 3 năm cuối cùng của hợp đồng, giá thuê sẽ tăng lên 425.000 HKD/tháng (1,3 tỷ VNĐ/tháng).

Trang Ifeng nhận định, giá thuê tòa biệt thự 10B này thấp hơn 20% so với giá thuê một tòa biệt thự khác trong cùng khu vực. Tuy nhiên, thời hạn thuê kéo dài tới 10 năm, nên thương vụ này khá kỳ lạ.

Theo Ifeng, thông tin công khai cho thấy Noble Group kinh doanh tài nguyên thiên nhiên và nguyên liệu thô, nhưng vẫn chưa phát hiện được mối quan hệ sâu sắc hơn với Evergrande hay Hứa Gia Ấn.

Cầm cố để trả nợ

Sau khi Evergrande gặp khủng hoảng năm 2020, ông chủ Hứa đã thế chấp toàn bộ tòa biệt thự 10B cho Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc vào tháng 11/2021 để giải quyết các vấn đề cấp thiết của Evergrande. Tòa biệt thự 10B được ngân hàng tiếp quản vào ngày 1/11/2022.

Một tháng sau khi thế chấp tòa biệt thự 10B cho ngân hàng, Hứa Gia Ấn một lần nữa thế chấp tòa 10C nơi ông ta sống và tòa 10E đang cho Noble Group thuê để vay 821 triệu HKD (2.547 tỷ VNĐ) để giải quyết nợ nần. Hai năm sau, vào ngày 21/11 năm nay, chủ nợ ORIX Asia Capital Co., Ltd. đã nộp hồ sơ chính thức tiếp quản hai tài sản này.

Theo Hữu Hiển

Nhịp sống Thị trường

Trở lên trên